Người ta tự hỏi không biết trong Tòa Bạch Ốc liệu có tiếng cười trẻ thơ hay những màn tinh nghịch của chúng hay không? Hệt như bao nhiêu gia đình khác, các gia đình tổng thống Mỹ sống trong ngôi nhà dành riêng cho họ cũng sinh hoạt bình thường và họ không cảm thấy tách rời với đời sống cộng đồng bên ngoài. Tòa Bạch Ốc không là nơi luôn hàm nghĩa ban hành những mệnh lệnh và chính sách chính trị khô khan. Ở đó cũng có niềm vui và nỗi buồn, cũng chứng kiến những giây phút chào đời một mầm sống mới hay sự ra đi vĩnh viễn một người thân…

Những thành viên nhỏ tuổi nhất trong một gia đình sống trong Tòa Bạch Ốc thường là đám cháu nội-ngoại. Đứa trẻ đầu tiên nô đùa và cười vang Tòa Bạch Ốc là cô cháu gái Susanna 4 tuổi của vợ chồng Tổng thống John và Abigail Adams. Sang đời Tổng thống thứ ba Thomas Jefferson, hai cô con gái ông (Martha Randolph và Maria Eppes) thường xuyên vào Tòa Bạch Ốc thăm bố. Trong một lần thăm như vậy vào mùa đông 1805, Randolph trở dạ sinh đứa con thứ tám. James Madison Randolph trở thành đứa bé đầu tiên sinh trong Tòa Bạch Ốc. Còn cậu ấm được gọi bằng tên thân mật “Baby McKee”, cháu của Tổng thống Benjamin Harrison, là đứa trẻ được chụp ảnh nhiều nhất, nhất là ảnh cậu tự đánh chiếc xe dê lái vòng vòng sân cỏ. Một lần, con dê bỗng nổi khùng, kéo xe phóng khỏi Tòa Bạch Ốc và chạy thẳng ra đại lộ Pennsylvania, khiến đích thân ông nội (ngoại) Benjamin Harrison phải đuổi theo… Vợ chồng Tổng thống Lincoln và Mary Lincoln nổi tiếng chìu cháu. Nhiều người trong Tòa Bạch Ốc từng bực mình vì ông nội (ngoại) Lincoln không phét vào mông thằng cháu Tad cái nào lúc nó dùng súng đại bác đồ chơi bắn ầm ầm vào cửa, khi bên trong một phiên họp Nội các đang tiến hành!

Các con của Tổng thống John F. Kennedy đùa nghịch trong Phòng oval (whitehousehistory.org)
Và chúng thậm chí được phép nuôi ngựa (whitehousehistory.org)

Đứa trẻ con tổng thống đầu tiên được sinh trong Tòa Bạch Ốc là Esther Cleveland, cô con gái thứ hai của vợ chồng Tổng thống Grover và Frances Cleveland. Bốn năm rưỡi sau khi những cô con gái của Cleveland rời Tòa Bạch Ốc, đám con nghịch ngợm của Tổng thống Theodore Roosevelt ập đến như một cơn bão. 5 đứa nhỏ – tuổi từ 3 đến 14 – đã thi nhau tuột xuống cầu thang bằng cách ngồi trên những cái mâm lén lấy trong nhà bếp, chạy đua khắp các phòng trên những cây cà kheo, cưỡi xe đạp và thậm chí còn chơi patin trên sàn nhà vừa chùi bóng lộn. Đám nhóc nhà Roosevelt còn lập một “sở thú” trong đó có một con lửng (badger), một con gấu, nhiều gấu trúc Bắc Mỹ, mèo, chó, chuột, heo mọi, rắn và một ngựa con tên Alogonquin. Một lần, bé Archie bị sởi, bọn anh nó đã làm vui em mình bằng cách dắt con Alogonquin lên phòng ngủ tầng hai, qua chiếc thang máy dành riêng cho tổng thống.

10 đời tổng thống sau Grover Cleveland, một lần nữa, người ta nghe tiếng khóc trẻ sơ sinh trong Tòa Bạch Ốc. Đó là năm 1961, khi John F. Kennedy và Jacqueline dọn vào Tòa Bạch Ốc cùng hai đứa con: John Jr. hai tháng tuổi và Caroline ba tuổi. Báo chí từng chụp căn phòng đồ chơi của hai đứa con Tổng thống Kennedy, nơi đám cháu Eisenhower từng bò ngang bò dọc trước đó không lâu. Không đến nỗi lập một sở thú như đám nhóc nhà Roosevelt nhưng Caroline cũng nuôi một con chim hoàng yến tên Robin, một ngựa con tên Macaroni, con chó tên Pushinka (món quà của nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev). Báo chí cũng kể nhiều chuyện khác, chẳng hạn cậu ấm John Jr. (thường được gọi thân mật là John-John) có lần không chịu khoanh tay chào Đại công tước Luxembourg vì ông không cho nó kẹo và bánh gừng như những lần gặp trước; hoặc chuyện Caroline cài một đóa hồng vào ngay nút quần Thủ tướng An Độ Jawaharlal Nehru và nhiều lần bẻm mép kể cho phóng viên về “bí mật” của cha mình, chẳng hạn “Ô, bố lên lầu, cởi hết giày vớ và chẳng làm gì suốt cả ngày”… (John-John thiệt mạng vào ngày 16-7-1999 cùng cô vợ Carolyn khi lái chiếc máy bay thể thao Piper Saratoga II đi dự đám cưới một cô em họ).

Ngay từ những ngày đầu, mỗi gia đình tổng thống đều tạo không gian riêng trong Tòa Bạch Ốc theo sở thích cá nhân. Dolley Madison thể hiện tính cách nồng ấm của mình bằng việc trang hoàng khu vực dành riêng cho gia đình tổng thống bằng giấy dán màu vàng. Phu nhân Lucy Hayes dán tường bằng giấy xanh nhạt. Abigail Fillmore – có thời là giáo viên – dùng quỹ Quốc hội để lập thư viện đầu tiên trong Tòa Bạch Ốc. Với một quyển tự điển, sách lịch sử, bộ sách Dickens, Thackeray và nhiều tác phẩm khác, Abigail Fillmore đã lấp kín các kệ sách trong phòng đọc trên lầu. Tại đó, bà cùng chồng mình trải qua nhiều buổi tối êm ả đọc sách và tán gẫu, trong khi đứa con gái Mary Abigail chơi piano hay hạc cầm. Tòa Bạch Ốc cũng từng chứng kiến những sự thêm vào hay bớt ra, qua đời tổng thống này đến đời tổng thống kia. Khi vào Tòa Bạch Ốc, Tổng thống William Howard Taft mang theo nhiều sách luật, cho thấy sự nghiệp lâu dài của ông trong nghề luật trước khi trở thành nguyên thủ quốc gia.

Amy Carter nghịch trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc (whitehousehistory.org)
Quentin Roosevelt trên chú ngựa con (whitehousehistory.org)

Trong khi đó, gia đình Herbert Clark Hoover mang vào nhiều vật kỷ niệm từ những chuyến du lịch bốn phương của họ: thảm Nam Mỹ, tranh phương Đông, lồng chim và sách nhiều thứ tiếng, trong đó có bộ tác phẩm dịch của chính vợ chồng ông từ tiếng Latin, nói về đào khoáng sản thế kỷ 16. Dọn đến Tòa Bạch Ốc từ Hyde Park (New York), gia đình Franklin và Eleanor Roosevelt mang theo các vật dụng gỗ thủ công và một ghế dựa mà tổng thống thường kéo lê ra hành lang ngồi hóng mát. Thời Harry S. Truman, tầng hai có ba cây piano. Một cây đặt ở phòng oval mà lúc đó còn là phòng đọc của tổng thống; một cây trong phòng khách mà phu nhân Margaret thường ngồi đệm hát (trong phòng này cũng có nhiều đĩa nhạc mà Margaret mang vào); và cây cuối cùng đặt trong tiền sảnh, thường được sử dụng cho song tấu. Đến thời Dwight Daviv Eisenhower, người ta thấy trong phòng oval toàn huân-huy chương, kiếm và nhiều món quà do các lãnh tụ thế giới tặng – tất cả cho thấy rõ quá khứ binh nghiệp của ông. 

Khi dọn đến Tòa Bạch Ốc, phu nhân Lyndon Johnson cũng thiết kế theo ý riêng mình. Dưới phòng tiền sảnh, trong những phòng mà trước đó không lâu là phòng đồ chơi của con nhà Kennedy, hai cô con gái mới lớn của Johnson – Luci và Lynda – đã biến thành phòng ngủ cho mình. Khi Richard Nixon mang gia đình vào Tòa Bạch Ốc năm 1969, cô con gái Tricia của ông cũng ở trong khu vực phòng trước kia của Luci và Lynda. Đến thời Jimmy Carter, cô con gái 10 tuổi Amy của ông cũng lại ở căn phòng trước đó của Tricia. Sở thích chơi đàn piano và màn kéo đám bạn ở trường về “nhà mình” tán gẫu của Amy đã khiến người ta nhớ lại thời cô nhóc Susanna – cháu của vợ chồng Tổng thống John và Abigail Adams.

Tad Lincoln khoái trò đánh trận từng nã súng đại bác đồ chơi vào phòng họp (whitehousehistory.org)

Các gia đình sống trong Tòa Bạch Ốc trải qua những giây phút sung sướng và cũng hứng chịu các khoảnh khắc tuyệt vọng – như mọi người trong chúng ta. Mỗi đêm, chiến binh cô độc Andrew Jackson (tổng thống thứ 7) đều thực hiện một nghi lễ bất dịch: ông lấy tấm ảnh nhỏ chụp người vợ quá cố Rachel mà lúc nào ông cũng để sát ngực ra đặt trên chiếc bàn sát giường, cạnh quyển Kinh Thánh nhàu nát, để có thể thấy bà ngay buổi sáng thức dậy. Như Andrew Jackson, Tổng thống thứ 21 Chester Alan Arthur cũng góa vợ. Mỗi ngày, ông ra lệnh mua hoa tươi đặt cạnh tấm ảnh người vợ Ellen. Và một trong những giây phút đau buồn nhất Tòa Bạch Ốc là sự kiện xảy ra trong phòng đọc của phu nhân Eleanor Roosevelt. Hôm đó, Phó Tổng thống Harry S. Truman được triệu hồi gấp vào Tòa Bạch Ốc. Trong phòng đọc, phu nhân Eleanor thất thần thông báo về cái chết đột ngột của chồng mình tại Warm Springs (bang Georgia)…

@ theNewViet