Wonder Woman 1984 đã thu vào 85,3 triệu USD trên thị trường toàn cầu tính từ ngày ra mắt 25-12-2020. Bộ phim thương mại được thiết kế chỉ nhằm giải trí này không có gì để nói nhiều vì vẫn theo motif “anh hùng cứu thế” quen thuộc. Chi tiết cần nói hơn là nhạc phim. Phải nói Hans Zimmer vẫn xứng đáng là một trong những nhà soạn nhạc phim xuất sắc nhất Hollywood. Thành công của Wonder Woman 1984 có được một phần nhờ nhạc phim do Hans Zimmer soạn. Mà nói đến Hans Zimmer thì không thể không nhắc Tina Guo (Quách Đình Na) – một nghệ sĩ cello tài nghệ tuyệt vời gần như luôn có mặt trong dàn nhạc hoành tráng của Hans Zimmer.

Với phong cách sexy và cực kỳ hoang dã, Tina xuất hiện ở đâu là “cháy” ở đó. Giới nhạc công nói chung hiếm khi được biết nhưng tên tuổi Tina đã vang danh toàn cầu. Cô xuất hiện với tư cách là nghệ sĩ độc tấu trong San Diego Symphony, National Symphony Orchestra (Mexico), Thessaloniki State Symphony (Hy Lạp), Petrobras Symphony (Brazil), và Vancouver Island Symphony (British Columbia). Cô đã biểu diễn với nghệ sĩ violin Midori Goto trong nhóm American String Quartet tại Nhà hát Walt Disney ở Los Angeles; lưu diễn với tư cách khách mời cùng Al Di Meola, Yoshiki của X Japan, và gần đây có mặt cùng Dàn giao hưởng và Hợp xướng Tenerife ở Quần đảo Canary, biểu diễn bài Batman: The Dark Knight.

Tháng 6-2015, cô biểu diễn với tư cách khách mời solo tại Liên hoan phim Kraków 2015 ở Ba Lan. Tháng 2-2019, cô lưu diễn với Victoria Symphony. Ngày 1-8-2019, cô tham gia ban nhạc metal giao hưởng Beyond the Black của Đức tại Lễ hội ngoài trời Wacken. Trước đó hai năm, 2017, Tina trình diễn trong live show của Hans Zimmer tại Prague; và cũng có mặt trong “Hans Zimmer Live On Tour” tại Hong Kong vào tháng 9-2019… Dân ghiền xinê một thời đặt chuông điện thoại lấy từ nhạc phim “Cướp biển Caribê”. Đó là soundtrack từ phim Pirates of the Caribbean và tiếng cello dữ dội trong đó là do Tina trình tấu…

Bố mẹ Tina
Tina lúc nhỏ (phải, dưới) cùng gia đình

Tina sinh ở Thượng Hải, trong gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha cô, Lu-Yan Guo, là nghệ sĩ cello; và mẹ, Fei-Fei Soong, là nghệ sĩ violin. Tina bắt đầu chơi piano từ năm 3 tuổi khi còn ở Trung Quốc. Năm 5 tuổi, cô cùng gia đình chuyển đến Mỹ và cô bắt đầu học violin với mẹ. Năm 7 tuổi, cô học cello với cha. Tina tham gia dàn giao hưởng Civic Youth Orchestra năm 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học Poway, cô vào Trường nhạc Thornton thuộc Đại học Nam California (University of Southern California Thornton School of Music) để học đàn cello theo học bổng toàn phần. Cô theo học với Nathaniel Rosen và cả Eleonore Schoenfeld – người được xem là một trong những nghệ sĩ cello ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, thầy của Rosen lẫn của cha Guo.

Con đường thành công của Tina không hề dễ dàng. Hồi còn nhỏ, cô phải tập tám giờ mỗi ngày, dưới chế độ kỷ luật khắt khe của cha mẹ. Tina nói rằng cô không thể có ngày hôm nay nếu cha mẹ không uốn nắn và rèn dạy với tinh thần kỷ luật thép. Tuy nhiên, Tina cũng “bật mí” thêm rằng yếu tố mang lại thành công nhanh cho cô là mạng xã hội. Cô đã thông minh tận dụng tối đa internet để quảng bá mình. Tina đã bỏ ra 5 năm ở Los Angeles để đăng trên Craigslist nhằm tìm kiếm các hợp đồng biểu diễn nhưng vẫn tuyệt vọng, cho đến khi cô tự sản xuất và post các video của mình. “Tôi đã tự phát hành chín album trước khi ký hợp đồng với Sony năm 2016” – Tina kể. “Tôi thực sự tin rằng toàn bộ sự nghiệp của tôi được xây dựng trên mạng”. Đích thân Hans Zimmer đã liên lạc với Tina “khi ông ấy xem video Queen Bee mà tôi phát hành năm 2009”.

Đây là video âm nhạc đầu tiên của Tina, chơi heavy metal trên cello điện. Cần nói thêm, Queen Bee không phải là một video trình tấu tự quay một cách đơn giản. Tina đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm, gần 6.000 USD, để sản xuất Queen Bee, trong đó, cô cùng dàn nhạc biểu diễn kỹ thuật solo trên nền nhạc rock metal dữ dội với những cú chạy dây bằng tốc độ nhanh đến mức không thể nào có thể nhanh hơn! “Tôi xài hết số tiền tôi có. Tôi không biết mình sẽ trả tiền thuê nhà hay mua thức ăn như thế nào nhưng, bạn biết đấy, đôi khi mình phải chơi liều”. May là sự chơi liều của Tina được đền đáp. Lúc ấy, vua nhạc phim Hans Zimmer đang tìm nghệ sĩ cello để chơi nhạc nền phim Sherlock Holmes. Thế là từ đó Tina dính liền với Hans Zimmer. Sau Sherlock Holmes, cô tiếp tục hợp tác với Zimmer trong loạt nhạc phim, trong đó có Inception, Batman v. Superman, Pirates of the Caribbean 5, Dunkirk của đạo diễn Christopher Nolan… Thật thú vị, ban đầu Guo thậm chí không biết Zimmer là ai. “Tôi chưa từng nghĩ mình tham gia thế giới nhạc phim” – Tina kể. Giữa thời gian làm việc với Zimmer và các hợp đồng biểu diễn khác, Guo tham gia chương trình lưu diễn kéo dài hai năm có tên “Michael Jackson: The Immortal World Tour” của Đoàn xiếc Mặt trời (Cirque du Soleil).

Tina và Hans Zimmer

Cho đến giờ, khó có thể kể hết các tour diễn và chương trình nghệ thuật cũng như lễ trao giải âm nhạc có sự có mặt của Tina. Cũng khó có thể kể hết những phim mà phần nhạc trong đó có tiếng cello của cô (Kung Fu Panda 3, Hancock, Battle: Los Angeles, The Hangover Part II, Predators, Fast Five, Arthur, No Strings Attached, Beginners, Public Enemies, Rango, The Rite, X-Men: First Class, Your Highness, Yogi Bear, The Mentalist, Family Guy, American Dad…). Cũng không thể kể hết những chương trình mà cô tham gia cùng các nghệ sĩ lừng lẫy thế giới (Carlos Santana, India Arie, Adele, Pharrell, Alicia Keys, Steven Tyler, Katie Perry, The Tenors, Stevie Wonder, Peter Gabriel, Josh Groban, John Legend, LeAnn Rhimes, Chris Isaak, Il Divo, Ariana Grande, Lupe Fiasco, Common, Jennifer Hudson…).

Tina được trao Giải thưởng Sáng tạo thuộc hệ thống Giải Di sản Châu Á; được vinh danh là “Nghệ sĩ của năm” tại Lễ trao giải Âm nhạc Los Angeles; và chiến thắng ở hạng mục New Age tại Giải Âm nhạc Truyền thông Hollywood 2016. Cô được đề cử album New Age xuất sắc nhất tại Grammy 2017 và giành giải Nữ nghệ sĩ trong năm tại BRIT Classic 2018 của Anh. Trong đời thường, cô là người ủng hộ Viện âm nhạc cho người mù; cũng như ủng hộ các tổ chức Partners in Health, Animal Welfare Institute, Homes for our Troops, và Child Find of America. Năm 2015, cô tung ra một album cho mục đích quyên góp từ thiện, “Tina Guo & Composers for Charity”, trong đó cô mời 13 người bạn trong giới soạn nhạc phim và truyền hình cùng tham gia. Toàn bộ tiền thu được dùng tặng hết cho “Mr. Holland’s Opus Foundation-MHOF”, tổ chức được sáng lập bởi Michael Kamen, nhà soạn nhạc cho bộ phim Mr. Holland’s Opus (MHOF chuyên thực hiện các chương trình tặng nhạc cụ cho trẻ em nghèo ở Mỹ).

Ảnh: Facebook, Twitter và Instagram nhân vật

Bài đã đăng trên Saigon Nhỏ