10 năm trước, sếp tôi – một nữ doanh nhân thành công, mua tặng cho toàn bộ cán bộ chủ chốt cuốn sách: “Từ tốt đến vĩ đại” và yêu cầu phải đọc kỹ và thảo luận. Sau đó, sếp mời chúng tôi về nhà, nấu đồ ăn ngon và chủ trì thảo luận về cuốn sách. Ba tiếng đồng hồ trao đổi thẳng thắn và quyết liệt trên tinh thần, chúng ta học được gì từ cuốn sách này. Người nào lỡ chưa đọc sách hoặc nhút nhát không dám phát biểu thì sẽ thấy ba giờ đó là cực hình. Việc đọc sách trong công ty từ sau hôm đó trở thành một thói quen. Sếp vẫn là người mua sách hay tặng nhân viên kèm theo lời dặn: Nhớ đọc!

Minh họa: Unsplash

Sếp tôi mê đọc sách. Tôi đánh giá sếp mình là một trong những doanh nhân thành công và xuất sắc nhất hiện nay, nhưng chị vẫn dành thời gian để đọc. Đôi khi, có sách hay mà chị chưa kịp đi mua, chị nhắn tin nhờ tôi mua dùm. Tôi nghĩ, chính sự say mê đọc sách của chị và sự lan toả tinh thần ham học hỏi đó mà công ty chúng tôi đã có những thành công vượt bậc. Đọc sách, giúp hình thành tư duy đúng, sáng tạo nhờ đó mà hành động sau đó sẽ chính xác và mạnh mẽ.

Sau này, tôi cũng là người đứng đầu công ty lớn. Tôi cũng truyền tải thông điệp: không ngừng học hỏi thông qua việc khuyến khích đọc sách. Tôi thành lập thư viện của công ty, tặng sách cho cán bộ chủ chốt, cho đoàn viên thanh niên công ty. Tôi biết, không dễ gì thay đổi thói quen lười đọc sách của nhân viên. Nhưng tôi muốn mình đóng góp một tác động tích cực. Hy vọng, qua đó, chỉ vài người trong số hàng trăm nhân viên thích đọc sách là tôi đã thành công.

Gần đây, tôi tham gia nhiều buổi chia sẻ với các bạn trẻ khởi nghiệp. Tôi thường kể về sếp của mình và những doanh nhân lớn nhưng vẫn tự học thông qua việc đọc sách. Tôi nhìn thấy trong đôi mắt của những học viên sự thảng thốt. Đa số các bạn cũng ít đọc nên họ giật mình. Tôi tin, họ sẽ thay đổi.

Trong kế hoạch hàng năm, nhiều doanh nhân đặt mục tiêu về đọc sách. Một nữ doanh nhân trẻ – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực franchise – cũng là bạn học thời cấp ba của tôi – đã đặt mục tiêu: Đọc một quyển sách/tuần. Bạn đã lên Amazon đặt mua 43 quyển sách. Còn chín cuốn nữa sẽ cập nhật và mua trong năm 2020!

Là doanh nhân, không chỉ đọc sách để biết mà còn là để chia sẻ những điều mình tâm đắc. Một doanh nhân mê đọc sách đã viết: “Tôi có thể ngồi cả tiếng đồng hồ để ca ngợi cuốn sách Người Quét Dọn Tâm Hồn của tác giả Hiroshi Kamata nhưng tôi chỉ nêu vài điều mà tôi thích nhất. Phần còn lại bạn tự khám phá khi đọc sách nhen. Tập trung đọc chỉ mất hai giờ nhưng giá trị của cuốn sách thì vô hạn nếu bạn chịu đọc và chiêm nghiệm lại về những điều đang diễn ra trong cuộc sống của mình.

Ba bài học từ sách mà tôi muốn chia sẻ

  1. Lãnh đạo không phải là ra lệnh mà giúp mọi người giác ngộ, là huấn luyện để mọi người giỏi lên, bất kể người đó đang làm gì.
  2. Nghề nào cũng cao quý, kể cả quét dọn toilet. Mình hiểu được ý nghĩa công việc, mình sẽ sống rất hạnh phúc.
  3. Trau chuốt, đặt ra tiêu chuẩn cao hơn hẳn người khác để tập trung vào việc đem lại những trải nghiệm hạnh phúc tuyệt vời khó quên.”

Trong bối cảnh quá tải về thông tin hiện nay, con người dễ bị xao lãng. Doanh nhân càng đa đoan hơn. Việc đọc sách sẽ giúp doanh nhân tăng cường khả năng tập trung. Đọc sách là lúc não “tập thể dục”, tập trung và không nghĩ linh tinh đến những vấn đề khác.

Đọc sách giúp doanh nhân kiếm tiền. Tăng kiến thức nghĩa là tăng cơ hội. Kiến thức là sức mạnh. Doanh nhân có những ý tưởng sáng tạo mới từ sách và nhờ đó sẽ thu về doanh số không nhỏ. Tôi có thói quen đọc sách và ghi chép. Khi bắt gặp một ý tưởng tâm đắc, tôi dừng lại và nghĩ ngay đến việc ứng dụng. Để khỏi quên, tôi thường triển khai luôn việc ứng dụng với các cộng sự của mình qua mail hoặc group facebook nội bộ. Đồng nghiệp sẽ đóng góp thêm cách thực hiện và sau đó, chúng tôi bắt tay làm. Nhờ vậy, những ý tưởng mới được triển khai liên tục.

Là một người làm công việc xuất bản sách, tôi có ước mơ là doanh nhân Việt Nam sẽ đọc sách nhiều hơn. Không chỉ vì, các công ty sách như chúng tôi “sống” được, mà còn vì sự phát triển doanh trí. Tôi kết thúc bài viết này với nhận xét của tác giả lừng danh – Brian Tracy: để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, hãy đọc 100 cuốn sách về lĩnh vực đó. Duy trì điều đó trong năm năm, bạn sẽ là một chuyên gia quốc tế xuất sắc!