John Templeton, một nhà đầu tư chứng khoán thuộc hàng “có máu mặt” trên thế giới đã có lần phát biểu một câu mang đậm tính cách triết lý như sau: “Hãy ráng đếm những điều tốt đẹp bạn nhận được, rồi bạn sẽ có được tâm tình biết ơn.”

Có thể xưa nay, bạn chưa hoàn toàn ý thức về ý nghĩa tròn vẹn của hai chữ biết ơn, hoặc cũng thấy chẳng cần phải biết rõ giá trị thâm sâu hay tác dụng của nó là gì, nhưng nếu chịu để ý một chút, bạn sẽ thấy rằng trong một ngày sống cụ thể nào đó của mình, luôn có những khoảnh khắc bạn cảm thấy vui tươi, mãn nguyện vì những điều này điều kia bạn có được – dù nhỏ, thậm chí rất nhỏ.

Và dù chẳng nói thành lời, nhưng chính cảm giác vui tươi nhẹ nhàng ấy lại thể hiện ra từ sâu đáy lòng của mình một tâm tình có thể gọi là lòng biết ơn đích thực.

Nói cho rõ hơn, trong cuộc sống thường ngày, bất kỳ lúc nào bạn thầm thốt lên trong đầu mình những câu đơn sơ bộc phát – chẳng hạn như “Trời hôm nay đẹp quá,” “Chiếc áo mình mặc mới đẹp làm sao,” hay “Món mình đang ăn rất ngon,” “Cậu ấy là người rất chân thành, đáng mến,”…, thì tức là một cách nào đó, bạn đang thể hiện tâm tình biết ơn của mình.

Biết bao thực tế đáng buồn đang nhan nhản xảy ra trong xã hội ngày nay dễ làm con người ta mất niềm tin vào con người và cuộc sống. Tuy nhiên, giữa một cuộc sống có vẻ như “loạn xạ” và đầy dẫy những điều tiêu cực như hiện thấy, vẫn còn đó biết bao điều tốt đẹp khác có thể vực dậy niềm tin của mình, có thể mang lại cho đời sống mình nhiều giá trị và ý nghĩa.

Vấn đề ở chỗ: để thấy ra những điều tốt đẹp đó, bạn phải nỗ lực kiếm tìm. Bởi có tìm mới thấy, nên nếu thực sự cố tìm những gì tốt đẹp, chắc chắn bạn sẽ thấy ra nhiều điều tốt đẹp hiện diện quanh mình, ngay trong cuộc sống mình. Và khi đó, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn dành lắm điều ưu ái cho mình. Và cũng khi đó, lòng bạn sẽ tự động nảy sinh ra tâm tình biết ơn. Đó là ý nghĩa câu nói của John Templeton.

Cuộc sống bao giờ cũng có hai mặt: tiêu cực và tích cực. Để thấy rằng “cuộc đời vẫn đẹp sao,” bạn phải gắng sức phóng tầm nhìn lên khỏi những gì tiêu cực, để nhìn thấy ra những gì tích cực. Và trên hết, hãy tập tỏ thái độ biết ơn – đôi khi chỉ bằng hai tiếng “cám ơn” bật lên tự đáy lòng – trước những gì tích cực, hay tốt đẹp bạn nhận được qua từng giây phút trong đời sống hằng ngày.

Thái độ biết ơn là thứ đem lại niềm tin vào cuộc sống. Thái độ biết ơn là thứ mang lại nghị lực sống, trước hết cho chính bản thân bạn. Bởi không có thái độ biết ơn – biết ơn đời và biết ơn người – bạn sẽ chóng thấy cuộc sống trở nên vô nghĩa, kém giá trị. Bởi không có thái độ biết ơn, bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mất niềm tin vào cuộc đời, vào con người, và thấy mọi sự trở nên vô nghĩa, không đáng sống.

Hãy luôn tập ý thức biết ơn về mọi điều lớn nhỏ trong cuộc sống hằng ngày

Bởi điều đó sẽ nhắc bạn luôn nhớ về biết bao điều tích cực hiện diện trong đời sống. Những điều đó làm cho bạn cảm thấy vui khi nghĩ về cuộc sống, về con người: vẫn còn điều gì đó khiến bạn tin tưởng; vẫn còn điều gì đó mang lại ý nghĩa sống cho bạn; vẫn còn điều gì đó làm cho bạn thấy mạnh mẽ hơn để biết dấn thân hết mình mà sống cho tròn vẹn giá trị làm người của mình. Khi đó, dù những điều tiêu cực có đầy dẫy đến mấy chung quanh, bạn vẫn không bị lung lạc hay nao núng, buông xuôi, vì vững tin vào sức mạnh của những gì tốt đẹp.

Bởi vì nhờ lòng biết ơn, bạn sẽ biến những điều tiêu cực, bi quan thành những điều lạc quan, tích cực. Bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó trong công việc? Hãy tỏ lòng biết ơn về chuyện bạn đang có một công việc để làm. Bạn đang gặp phải một thách thức, chướng ngại nào đó? Hãy tỏ lòng biết ơn về nó, để thấy đời bạn không trôi qua trong vô vị, chán buồn. Bạn đang mắc phải một sai lầm nào đó? Hãy tỏ lòng biết ơn về việc nhờ nó, bạn có thể học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá từ sai lầm đó…

Bởi vì nhờ lòng biết ơn, bạn sẽ biết rõ điều gì là quan trọng lúc này. Bạn sẽ khó lòng than phiền về những điều nhỏ nhặt một khi bạn biết ơn về việc bạn đang có một gia đình hạnh phúc, đang có một sức khỏe tốt, đang có một công việc ổn định… Bạn sẽ khó lòng cảm thấy mệt mỏi về những khoản thanh toán hóa đơn hàng tháng một khi bạn biết ơn về việc bạn đang có trên đầu một mái nhà đỡ nắng che mưa…

Bởi vì nhờ lòng biết ơn, bạn sẽ biết nói lời tri ân những người khác. Chỉ cần đơn giản nói lên hai tiếng “cám ơn” ai đó, là bạn đang tạo nên một điều gì đó có ý nghĩa cho họ, cho mình. Hãy gọi điện cho họ. Hãy gửi email cho họ. Hãy ghé chỗ làm hay chỗ ở của họ, chỉ để nói hai tiếng cám ơn. Chỉ cần dành vài phút để nói với họ lý do tại sao bạn biết ơn họ, đó là điều quan trọng và đẹp đẽ biết bao bạn có thể mang lại cho cuộc sống của họ. Con người ai cũng thích được đánh giá cao và được biết ơn về giá trị con người và công việc họ làm. Nói hai tiếng “cám ơn,” bạn chẳng mất mát điều gì, nhưng lại khiến người khác thấy vui. Và việc khiến cho ai đó vui lại giúp bạn cũng thấy có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Hãy tìm mọi dịp có thể, bất kể lớn nhỏ, để nói lên lòng biết ơn của bạn với cuộc đời, với con người, đặc biệt những người thân thiết và gần gũi quanh bạn. 

Hãy dành ít phút trước mỗi khi đi ngủ để nghĩ về ai đó, về sự việc nào đó mang lại cho bạn niềm vui trong ngày sống, và hãy nhắm mắt lại, thầm tỏ lòng biết ơn. 

Hãy biết ơn về việc bạn không có mọi thứ bạn mong, vì nếu có được mọi thứ bạn mong, bạn sẽ còn điều gì để trông mong, chờ đợi?

Hãy biết ơn về việc bạn không biết thứ gì đó, vì đó là cơ hội để bạn học hỏi.

Hãy biết ơn về những thời khắc khó khăn, vì nhờ đó bạn lớn lên.

Hãy biết ơn về những giới hạn của mình, vì nhờ đó bạn có cơ hội để phát triển bản thân, sống trọn tiềm năng mình có.

Hãy biết ơn về những lỗi lầm của mình, vì nhờ đó bạn rút ra được những bài học giá trị.

Hãy biết ơn vào mỗi khi bạn thấy mệt mỏi, chán chường, vì lúc đó bạn có cơ hội thể hiện tinh thần mạnh mẽ vượt qua. 

Hãy tìm ra những điều tốt đẹp bạn nhận được mỗi ngày, và hãy tập thể hiện lòng biết ơn. Vì chính lòng biết ơn sẽ giúp bạn thưởng nếm được trọn vẹn những hương vị tuyệt hảo nhất trong kiếp sống con người.