Hàng triệu người mỗi ngày đang vô tình không để mắt đến những kiến thức thật sự có giá trị đến đời sống. Lý do là đa số chúng ta thường xuyên bị sao lãng trong một thế giới với quá nhiều thông tin.

Evan William, người đồng sáng lập Twitter và Medium từng nói: “Thông tin mà chúng ta tiêu thụ quan trọng như thức ăn đưa vào trong cơ thể. Thông tin ảnh hưởng đến cách nghĩ, cách hành động, cách ta nhìn nhận bản thân và cách ta hiểu mọi người xung quanh”.

Ngay lúc này, ở nơi nào đó trên mạng, đang có một mẩu thông tin có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Trong khi đó, chúng ta lại chẳng hề chú ý và bị ảnh hưởng bởi vô số thông thông tin không cần thiết. Và chúng ta chỉ còn thời giờ đọc lướt mà đọc lướt thì không đồng nghĩa với việc ghi nhớ kiến thức. Kiến thức mà bạn cần để có cuộc sống thành công, hạnh phúc và có ý nghĩa đang ẩn nấp đâu đó trong một cuốn sách hoặc một bài viết mà bạn lướt qua vì nó… “quá dài”. Chọn lọc và tìm tòi thông tin thật sự hữu ích trong thời đại này là một trong những kỹ năng hữu ích nhất đáng lý cần học.

Nhà kinh tế học, chính trị gia và tâm lý học Herbert A. Simon nói rằng: Thông tin ăn mòn sự tập trung của con người. Vì thế nên ta phải dùng sự tập trung của bản thân một cách hiệu quả qua việc chọn lọc thông tin. Chúng ta đang dần quên đi cách sử dụng thời gian có hạn để tìm những thông tin tác động tích cực đến đời sống cá nhân và công việc.

Warren Buffet đọc The Intelligent Investor lúc ông 19 tuổi. Cuốn sách này đã trở thành công cụ quan trọng nhất trong việc đầu tư của Buffet sau này. Ngày nay, ông là một trong những người giàu nhất hành tinh. Khi được hỏi làm thế nào học về tên lửa, Elon Musk, nhà tỉ phú sáng lập nên Tesla và SpaceX, nói: “Tôi đọc sách”. Thói quen đọc thường xuyên chính là bí quyết giúp Elon bắt đầu sự nghiệp của mình. “Musk đã dành nhiều tháng để học về hàng không vũ trụ. Ông đọc hàng loạt, từ Rocket Propulsion Elements, Fundamentals of Astrodynamics đến Aerothermodynamics of Gas Turbine and Rocket Propulsion – theo Ashlee Vance, tác giả quyển Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the quest for a fantastic future.

Nếu bạn thật sự nghiêm túc về cuộc sống và sự nghiệp của mình, hãy đầu tư vào những kiến thức hữu dụng cho bản thân và phớt lờ mọi thứ khác mà truyền thông nhồi nhét vào bạn. “Kiến thức thật sự có sức mạnh rất lớn nhưng không dễ dàng tìm được. Vậy nên câu hỏi quan trọng nhất chúng ta phải đặt ra cho bản thân là: Làm thế nào để để ‘đào’ được kiến thức một cách hiệu quả và tránh lãng phí thời gian nhất?” – lời khuyên của Michael Simmons, một trong những tác giả nổi tiếng nhất hiện nay (viết cho các tờ Forbes, Fortune, Inc., Entrepreneur, Time, Business Insider và HBR).

Quá tải thông tin là điều không thể tránh khỏi. “Internet được thiết kế để trở thành một bộ máy không thể bị can thiệp. Bộ máy này cực kỳ giỏi ở việc cướp đi sự tập trung của con người” – Nicholas Carr giải thích trong cuốn sách của ông có tựa The Shallows: What the Internet Is Doing to Our Brains. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát nguồn thông tin mà bản thân chọn “tiêu thụ”. Bạn không có nghĩa vụ đọc mỗi dòng tin, mỗi email, mỗi “trạng thái” trên Facebook hoặc xem những đoạn phim được lan truyền rộng rãi trên YouTube. Não bộ thật sự không được thiết kế để xử lý nhiều thông tin đến vậy. Quá tải thông tin là vấn đề trầm trọng nhất của cuộc sống hiện đại.

Hãy tạo “bộ lọc” thông tin cho bản thân. Thay vì đọc tất cả tin tức, hãy bắt đầu bằng việc chỉ đọc những tin thật sự có giá trị cho hiện tại và tương lai. Tiêu thụ thông tin chậm lại. “Thay vì tập trung vào các bản tin “nóng hổi’, hãy xem những tin có giá trị dài hạn hơn và luôn kiểm tra kỹ độ chính xác của chúng” – Jory Mackay, người đồng sáng lập phần mềm quản lý thời gian RescueTime nói. “Internet không bao giờ “nói”: “Bạn đã xem đủ rồi, tắt máy đi” – Nir Eyal, tác giả quyển Hooked nói. Bạn là người phải bắt đầu làm chủ. Hãy luyện não bộ để phớt lờ những thông tin không cần thiết. Những người thành công nhất trên thế giới đều chọn lọc với thông tin mà họ muốn đọc và hiểu. Cũng như việc các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên con người cần phải ăn uống lành mạnh. Hãy bắt đầu nạp kiến thức một cách lành mạnh.

Nguồn: Medium