Tám năm trước, Gayle William-Byers quyết định học cưỡi ngựa khi đang làm trợ lý cho một công tố viên ở Cleverland thuộc bang Ohio. Hè năm nay, ngay giữa cơn đại dịch toàn cầu, William-Byers bắt đầu học trực tuyến lớp ngôn ngữ ký hiệu ở Đại học Gallaudet, bang Washington. Cô còn đang nghiên cứu về việc buôn bán lao động bất hợp pháp… William-Byers thích học. “Tôi không có lý do gì cụ thể để sử dụng những kiến thức này trong cuộc sống chuyên môn nhưng việc học giúp tôi tập trung hơn rất nhiều” – William- Byers nói. “Luôn học hỏi về những chủ đề và kỹ năng thú vị giúp tôi có tầm nhìn sâu rộng hơn về thế giới”.

Các ý kiến chuyên gia đều tin rằng, luôn học những thứ mới là việc rất cần thiết để chuẩn bị cho những khó khăn trong cuộc sống. Để bắt kịp với thay đổi, chúng ta cần luôn phải thay đổi.

“Những người thành công không trốn tránh khó khăn. Họ đối mặt với nó”- theo Simon Sinek, tác giả hai quyển The Infinite Game Start With Why. “Một trong những điều mà tôi rút ra được từ công việc của bản thân đó chính là bất kỳ kiến thức nào cũng đều hữu dụng trong cuộc sống”. Sinek là người yêu nhảy. “Những người bạn nhảy của tôi luôn bảo tôi nên học nhảy. Tôi đồng ý một cách miễn cưỡng và học qua một vài lớp ballet cơ bản”. Tuy quyết định học nhảy nhằm mục đích thỏa mãn sở thích bản thân nhưng lớp ballet đã giúp Sinek hoàn thiện hơn kỹ năng nói chuyện trước đám đông. “Tư thế đứng của tôi trở nên tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra tôi còn học được cách di chuyển trên sân khấu dùng eo thay vì vai”.

Góc nhìn của bạn sẽ dần thay đổi thông qua quá trình học hỏi. “Nếu muốn trở nên nhạy bén, bạn sẽ phải làm quen với việc thích nghi và thay đổi” – nhận xét của Dorie Clark, giảng viên Đại học Duke và là tác giả quyển Reinventing You. “Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc có nhiều kỹ năng là cực kỳ cần thiết và sẽ giúp bạn sẵn sàng đối mặt gần như thử thách trong cuộc sống”. Việc học đòi hỏi bạn phải thúc đẩy bản thân. “Nếu một người đang có sự nghiệp ổn định và một chức vụ cao, chắc chắn đã rất lâu rồi họ chưa cảm thấy không giỏi ở một thứ gì đó. Đối mặt với sự thật trên là một việc cực kỳ khó khăn” – Dorie Clark nói. “Khi bạn là người mới bắt đầu, khả năng cao là bạn sẽ rất tệ, hoặc không được giỏi cho lắm”. Hai năm trước, Clark dự một chương trình dạy viết lời nhạc kịch. “Nhiều người trong lớp học đó có bằng thạc sĩ về nhạc kịch” – cô nói. “Ban đầu tôi cảm thấy rất tự ti, tuy nhiên tôi dần trở nên tự tin hơn trong khoá học”.

 

Để thành công trong việc học, hãy thay đổi góc nhìn và suy nghĩ của bạn. “Những người chịu học luôn tò mò về mọi thứ xung quanh” – theo Simon Sinek.

“Bạn không cần phải tò mò về mọi thứ. Bạn chỉ cần thích vài thứ để bắt đầu tìm tòi về nó. Hãy luôn xem bản thân như là một người học sinh”. Theo Beverly Jones, nhà tư vấn doanh nghiệp và là tác giả cuốn Think Like an Entrepreneur, Act Like A CEO, những người thường xuyên học tập sẽ luôn cảm thấy tự tin hơn khi có biến động trong cuộc sống. “Mỗi khi gặp thử thách, họ nhanh chóng nhận ra những bài học cần thiết để vượt qua chướng ngại vật trước mắt” – Beverly Jones nói. Jones cho rằng những người ham học thường lạc quan và điều đó giúp họ bắt tay làm việc nhanh hơn. “Mỗi khi bạn học được thứ gì mới, bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt và sự lạc quan đó sẽ khiến tinh thần chúng ta trở nên vững vàng hơn” – Jones khẳng định.

Mỗi người đều có cách học khác nhau. “Tôi không thể đọc một cuốn sách mỗi tuần. Tôi học qua việc trò chuyện. Tôi thích nói chuyện với những người hiểu biết hơn mình trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Tôi thường đặt câu hỏi cho họ và sau đó tự nhắc lại với bản thân để đảm bảo tôi hiểu được vấn đề” – Simon Sinek nói. Hiện thời Sinek đang học kintsugi, nghệ thuật dùng vàng ròng để hàn gắn gốm vỡ. Kintsugi cho thấy con người hoàn toàn có khả năng biến sự thiếu sót và kém hoàn hảo thành thứ gì đó đẹp đẽ. Nhìn ở góc độ sâu rộng hơn, môn nghệ thuật này còn là biểu tượng của cuộc sống. Kintsugi đòi hỏi kiên nhẫn. “Vàng tốn rất nhiều thời gian để khô. Nếu bạn hàn tất cả mảnh vỡ cùng một lúc, mọi thứ sẽ rơi ra. Đôi lúc tôi chỉ muốn làm cho xong việc nhưng tôi không thể. Bạn phải gắn từng mảnh lại với nhau, ngồi giữ thật lâu và sau đó đợi 24 tiếng để vàng khô” – Sinek kể.

Có vô vàn cách để học. Từ các lớp trực tuyến miễn phí, sách vở, đến phim ảnh. Học tập ngày nay không đồng nghĩa với việc bạn phải đến trường lớp.

Một ví dụ cụ thể là Chip Conley. Ông là nhà sáng lập Modern Elder Academy, mang lại kiến thức cho người lớn tuổi, ở Baja (Mexico). Học viện dạy nhiều tứ, từ làm bánh đến tập yoga. Giáo trình học viện tập trung vào việc giúp người trung niên phát triển kỹ năng. “Phần đông người trung niên nghĩ rằng thành công đồng nghĩa với việc chiến thắng. Định nghĩa này trở thành vấn đề khi họ phải đối mặt với khó khăn. Những người trong trường chúng tôi đánh giá thành công qua việc học hỏi. Chúng tôi không muốn khẳng định bản thân. Chúng tôi muốn cải thiện bản thân. Cách suy nghĩ này giúp học viên Modern Elder Academy tập trung hơn vào hành trình thay vì kết quả” – Conley nói.

Ở những đại học hàng đầu thế giới, có rất nhiều trung tâm giúp nâng cao kiến thức, chẳng hạn Stanford Distinguished Careers Institute, Harvard’s Advanced Leadership Initiative, Inspired Leadership Initiative của Đại học Notre Dame, Advanced Careers Initiative của Đại học Minnesota, Tower Fellows Program của Đại học Texas… Ba năm trước, người đàn ông 60 tuổi Glenn Lowenstein bắt đầu sẵn sàng cho một thử thách mới. Ông bán công ty bất động sản Lionstone Investment cho Ameriprise vào năm 2001. “Đó là một quyết định khó khăn” – ông nói. “Doanh nghiệp đó là giấc mơ thành hiện thực của tôi. Khi bạn không còn gì trước mắt, đó là lúc bạn phải trở nên nhạy bén và dám thay đổi”. Lowenstein quyết định quay lại Đại học Texas. “Bạn phải đặt bản thân vào một môi trường mới. Quyết định đi học lại của tôi là sự cộng hưởng từ niềm tin vào khả năng của bản thân, thích thú trong việc tìm tòi và dám đối mặt với nỗi sợ cá nhân” – ông nói.

Với những người không có thời gian hoặc tiền để tham dự các khóa đại học, có rất nhiều cách để học trực tuyến: Coursera, EdX, The Great Courses, LinkedIn Learning, MasterClass, Skillshare, TED Talks, Udemy… Ngoài ra, còn có các trung tâm giáo dục dành cho người lớn, thư viện, cao đẳng cộng đồng; hoặc Osher Lifelong Learning Institutes, One Day University (tính phí chỉ 7,95 USD/tháng), nơi giúp người học tiếp cận năm buổi giảng trực tuyến mỗi tuần…

Nguồn: New York Times; Minh họa: Unsplash