Có ba thứ cần phải nghĩ tới khi đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống:

Quyết định nào khiến bạn hạnh phúc.

Quyết định nào là thông minh – Có nghĩa là quyết định nào sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho bạn.

Quyết định nào sẽ hữu ích cho tương lai bạn và những người xung quanh bạn.

Chúng ta thường hay quên một trong ba yếu tố trên. Ví dụ:

Thông minh và hữu ích (nhưng thiếu hạnh phúc)

Đây là các bậc phụ huynh khó tính, những người thường nói: “Con tôi phải đi học ở trường giỏi nhất, lấy điểm cao nhất, thi vào ngành y hoặc luật, kiếm thật nhiều tiền. Đây là hướng đi tốt nhất cho con tôi và nó sẽ làm rạng danh cả dòng họ.”

Thông minh và hữu ích không phải là một lựa chọn tệ trong cuộc sống. Nó là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Bạn sẽ sống như một cỗ máy. Nhưng hạnh phúc chính là xăng dầu. Nếu không có xăng dầu, cỗ máy sẽ ngừng làm việc.

Hạnh phúc và thông minh (nhưng không hữu ích)

Đây là những người trẻ khởi nghiệp: Luôn phải tìm tòi, luôn phải học hỏi, luôn phải hạnh phúc và phải tìm mọi cách để có một cuộc sống hoàn hảo theo ý mình.

Họ luôn tìm mọi cách để “làm giàu nhanh” thay vì tập trung năng lượng vào những việc có ích cho xã hội và những người xung quanh.

Hạnh phúc và thông minh không phải là một lựa chọn tệ trong cuộc sống. Cảm giác lúc đầu khi đạt được hạnh phúc cá nhân rất tuyệt. Nhưng bạn không thể nhìn thế giới từ cao hơn được nếu bạn chỉ suốt ngày cố dùng chân rướn lên. Bạn sẽ phải cần những người xung quanh nâng bạn lên để nhìn rõ hơn.

Hạnh phúc và hữu ích (nhưng không thông minh)

Đây là những tình nguyện viên. Sau khi bỏ nhiều thời gian, tiền bạc và công sức học đại học, họ chấp nhận đi làm miễn phí.

Đây còn là những người làm một công việc cả cuộc đời mà không bao giờ tiến bộ. Những ca sĩ luôn đi biểu diễn ở quán bar địa phương những không bao giờ sáng tác ra được bất kỳ bài hát hay nào.

Hạnh phúc và hữu ích không phải là một lựa chọn tệ trong cuộc sống. Những người theo hướng đi này đang làm những điều tuyệt vời cho thế giới. Họ có trái tim đẹp nhưng chiến lược tệ – uổng phí công sức và tài năng.

Chỉ hạnh phúc (nhưng không thông minh và hữu ích)

Đây là những người đánh cá. Họ thích công việc của họ, họ luôn có thời gian rảnh và luôn hạnh phúc với những gì họ đang có.

“Cứ vui đi. Đời ngắn lắm.” Nhưng bạn sẽ hối hận khi khó khăn trong cuộc sống ập tới và cướp đi niềm vui của bạn.

Và liệu cuộc sống có đáng sống hay không khi người duy nhất bạn quan tâm tới là bản thân mình?

Vậy thì sao?

Bất kỳ lúc nào bạn nhận thấy cuộc sống của mình đang không đi theo ý muốn. Khả năng là bạn đang quên một trong ba thứ, hoặc cả ba thứ:

Quyết định nào khiến bạn hạnh phúc.

Quyết định nào là thông minh.

Quyết định nào sẽ hữu ích cho tương lai bạn và những người xung quanh bạn.

Source: Book: “Hell yeah or No” by Derek Sivers