Xưởng chế tạo đồ chơi phát miễn phí của “ông già Santa” tại California

ByLÊ MINH AN

Ngày 23-12-2020 (GMT +7)

Suốt một thập niên qua, vợ chồng cụ Mike Sullivan đã phát hàng ngàn món đồ chơi, từ xưởng chế tạo của họ ở Desert Hot Springs, California. Điều đáng nói là chính tay hai cụ làm những món đồ chơi đó. Ban đầu là làm cho khuây khỏa tuổi già. Sau đó là vì muốn nhìn thấy niềm vui của những đứa trẻ nghèo.

Cụ Mike Sullivan (CNN)

“Sau khi nghỉ hưu, tôi thấy buồn chán và cần cái gì đó để làm” – cụ Mike Sullivan, 72 tuổi, nói với CNN. Hai vợ chồng bắt đầu tham gia câu lạc bộ làm đồ gỗ, rồi sau đó nảy ra ý nghĩ chế tạo đồ chơi cho trẻ em. “Vào dịp Giáng sinh, chúng tôi thấy bọn trẻ thích thú khi có đồ chơi” – Sullivan nói. Từ đó hai cụ “dính” hẳn vào công việc thú vị này. Những gì bắt đầu như một sở thích bảy năm trước bây giờ đã trở thành “sứ mệnh”. Mike và Judy Sullivan hầu như ngày nào cũng đến xưởng làm việc. “Cả hai chúng tôi có sức khỏe tốt và có thể ở đây sáu đến bảy ngày một tuần, với 8-10 tiếng mỗi ngày”, cụ Sullivan kể. Hai cụ vừa kỷ niệm 50 năm ngày cưới…

Cụ Mike mua gỗ rồi khoan, cưa, chà nhám…, làm các mẫu. Cụ Judy chịu trách nhiệm “kiểm soát chất lượng”, phun sơn và trang trí. Cụ Judy nói: “Tôi lướt tay lên các món để xem có gì đó không ổn, chẳng hạn một bánh xe lỏng hoặc mảnh vỡ”. Năm nay, đồ chơi của họ đặc biệt cần, khi có nhiều phụ huynh bị mất việc do ảnh hưởng đại dịch và tất nhiên không thể dư dả tiền bạc để mua đồ chơi Giáng sinh cho con. Hai cụ Sullivan tặng đồ chơi bên ngoài ngôi nhà của họ ở Thung lũng Coachella. Họ xếp lịch cẩn thận để mọi người có thể đến xem và nhận đồ chơi.

Vợ chồng cụ Mike Sullivan (CNN)

Tuần này, họ giao hàng trăm món đồ chơi cho một lớp mẫu giáo, cho Coachella Valley Rescue Mission; và cho một tổ chức phát chẩn của nhà thờ. Họ cũng gửi đồ chơi qua bưu điện đến tận Indiana và Texas. Không chỉ miễn phí đồ chơi mà họ còn trả tiền vận chuyển, dù họ thành thật nói rằng điều này cũng có chút khó khăn. Cụ Mike Sullivan cho biết: “Tất cả con tôi, đám cháu nội ngoại và cháu chắt đều có đồ chơi của tôi”. Hai cụ làm đủ thứ, từ súng, tàu hỏa, ôtô, xe tải, đồ chơi kéo-đẩy, cá sấu, voi, vịt có dây kéo; đến cả đồ chơi giáo dục: bảng chữ xếp hình, khối xếp… Dù đồ gỗ có vẻ lỗi thời nhưng con gái của Sullivan, Sierra, nói rằng cậu con trai 2 tuổi của cô “có đủ loại đồ chơi và thứ nó thích nhất là chiếc xe lửa” mà ông ngoại nó làm.

Những món đồ chơi đơn giản nhưng giàu ý nghĩa (CNN)

Là cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam và cũng có mặt trong chiến dịch Bão Sa mạc, với cơ thể vẫn còn đầy mảnh đạn, cụ Mike xuất thân từ gia đình nghèo. “Cha tôi là thợ mỏ. Gia đình tôi rất nghèo” – cụ kể. Cụ cho biết thêm, bố và các chú của mình ngày trước cũng thích làm đồ chơi gỗ cho bọn trẻ trong gia đình. Những kỷ niệm và ký ức đó đi theo ông đến tận nay. Bây giờ, cụ cũng muốn “làm và tặng đồ chơi cho những người kém may mắn hơn”. Con gái cụ cho biết, cha mẹ cô đã bỏ tiền túi 19.000 USD để mua vật dụng vào năm ngoái. Câu lạc bộ chế biến đồ gỗ góp thêm 3.000 USD. Cụ Mike cho biết, bánh xe và trục ôtô, xe tải và xe lửa là những thứ đặc biệt tốn kém. Với sự khuyến khích của các con, hai cụ mới đây đã mở trang GoFundMe để được hỗ trợ tài chính. Cụ Mike hy vọng bất cứ ai muốn có quà Giáng sinh vào năm tới sẽ liên hệ và cụ sẽ cố gắng hết sức để gửi đến họ, dù họ ở đâu.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin