Mới ngày nào em bước vào trường Đại học, anh Hai có viết cho em mấy dòng để chia sẻ những thứ anh Hai đã cảm nhận được khi bước vào một môi trường mới. Giờ em chuẩn bị đi thực tập, anh Hai cũng muốn chia sẻ cho em vài điều từ chính kinh nghiệm của anh Hai. Nó sẽ không phải là những bài học cách làm sao để đi phỏng vấn hay vào chuyên môn em cần gì… Vì em đã nhận được những điều đó từ trường em rồi. Anh Hai chỉ muốn nói những thứ thật sự chẳng ai bảo em, nhưng nếu em không để ý… Em sẽ phải trả giá cho nó…

Trước khi bước vào, nhắc nhé!! Hãy chuẩn bị cho mình nguồn năng lượng tràn đầy nhứt, sạc đầy các dây thần kinh tích cực và “auto” bỏ qua những chuyện tiêu cực. Không thì em sẽ “game over” ngay ngày đầu đi làm đấy.

Kỹ năng trình bày ý kiến và kết luận…

Cũng cùng một đề tài, một nội dung mà có người lại được  đánh giá cao, người bị đánh giá thấp là do kỹ năng này đấy em! Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra bất cứ những câu hỏi hay câu trả lời nào. Hãy “biên tập” nó trước trong đầu, để khi em mở miệng ra nó thật sự là một câu khẳng định, phủ định hay nghi vấn chứ đừng để nó rơi vào “trạng thái” lơ lửng chỉ là một câu nói. Khi em làm được như vậy thì người khác sẽ chú ý đến điều em nói. Vì những vấn đề em nói là cần thiết và chính xác, người ta không thể bỏ qua bất cứ câu nói nào được. Và “tiếng nói” em có “trọng-lượng” hơn. Đừng bao giờ nói những câu vô nghĩa, đặc biệt là những câu nói lấp lửng kiểu đúng không đúng và sai không sai – trừ khi em đã biết điều đó nhưng trường hợp đó bắt buộc phải nói. Những điều em nói ra ngoài chính xác về lý nó cũng nên có chút cái tình trong đó nữa. Nhưng tình chỉ là “thứ yếu” trong công việc em nhé!

Khi bàn luận hay một vấn đề gì đó, hãy dành năm phút cuối của buổi gặp gỡ để chốt vấn đề. Chốt giống như một phần kết bài của bài văn, nó rất quan trọng. Em sẽ biết được em phải làm gì và nếu có vấn đề gì thì sẽ phải giải quyết hoặc liên lạc với ai. Đừng bao giờ Kết thúc câu chuyện với những cái hẹn không có trên lịch, những thời gian không có trên đồng hồ và những lời hứa vu vơ. Phải luôn chắc chắn rằng vấn đề đang được bàn đến được giải quyết triệt để hoặc ít là tiến độ công việc đã xong tới đâu.

Đừng tin vào lời hứa… Hãy tin vào giấy tờ…

Người Việt Nam mình có cái câu mà anh rất thích: “Cái lưỡi không xương nhiều đường lắc léo”. Quả thật, khi nào việc em nên trao cho người khác niềm tin hoặc nên tập tin tưởng người khác, đặc biệt là cấp dưới của mình thì công việc sẽ tốt đẹp hơn và bản thân em cũng sẽ đỡ phải suy nghĩ, tính toán. Nhưng làm việc với đối tác thì khác nhé! Cần giấy tờ hẳn hoi. Bàn tới đâu là viết tới đó, tiền tới đâu là ký tới đó. Em hãy tập làm quen với hai chữ “HỢP ĐỒNG”. Vì nó sẽ giúp em tránh được nhiều phiền toái sau này. Đặc biệt là hãy luôn viết chính xác và giữ lại mọi “bằng chứng” (nghe ghê quá) liên quan tới công việc.

Em có biết không, pháp luật không dựa vào lời hứa hay niềm tin. Nó dựa vào chứng cứ… Cái mà anh kêu em phải giữ… Vì khi thế giới “quay lưng” với em thì tờ giấy nó chẳng có lưng để quay đâu. Nó có lật mặt thì cũng lại bị lật lại thôi!

Không ai quan tâm em BUỒN đâu…

Phi lý quá phải không em? Trong khi ở trên anh Hai nói là làm chuyện gì cũng nên có chút tình mà giờ anh Hai lại bảo em buồn thì chẳng ai quan tâm… Nhưng đúng vậy đó! Trong công việc người ta chỉ quan tâm là em có làm đúng thỏa thuận không, em có làm đúng pháp luận, khung pháp lý không, chứ chẳng ai để tâm chuyện em buồn đâu. Trước khi làm hay nhận bất cứ công việc gì em hãy nghĩ là em có thật sự muốn làm không, thật sự đúng không… Blabla… Và khi đã làm thì đừng buồn.. Vì BUỒN cũng chẳng ai quan tâm đâu em.

Em hãy biết EM ĐANG Ở ĐÂU? Và em đã làm những gì?… Tự tin đề nghị những gì em cảm thấy em xứng đáng, tự tin làm những việc em thấy cần. Đừng nghĩ rằng người khác sẽ thấy… Không hãy nói cho họ thấy… Và hãy làm việc bằng 100% năng lượng của em. Bởi vì khi cho đi hết khả năng thì em mới nhận được cái xứng đáng với bản thân… Đừng yêu cầu hay đòi hỏi quá đáng…

Định viết nữa mà thôi… Chắc dài quá em không đọc đâu nên nay viết tới đây thôi.. Hôm sau viết tiếp nha. Nhớ là TRƯỚC CŨNG ĂN HÀNH SAU CŨNG ĂN HÀNH… Hãy ăn hành trong lần đi thực tập này nha :)) Để sau này đỡ cay hơn…