Vì sao mục tiêu “cách mạng hóa Hollywood” của Quibi không thành công?

Vì sao mục tiêu “cách mạng hóa Hollywood” của Quibi không thành công?

Ngày 10-11-2020 (GMT +7)

ByBẢO KHÔI

Khi Jeffrey Katzenberg và Meg Whitman phát triển dịch vụ video trực tuyến mới có tên Quibi, họ đã nhận được cảnh báo từ các cố vấn. Dù biết lắng nghe, song quá muộn. Và họ phải đi đến kết cục là đóng cửa hoạt động, thay vì làm cuộc “cách mạng hóa Hollywood” như mục tiêu ban đầu.

Quibi đã gặp nhiều vấn đề ngay từ khi xuất hiện vào tháng 4-2020 (ZUMA PRESS)

Nỗi thất vọng nặng nề

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, hai giám đốc điều hành đã không tuân theo khuyến nghị và thiết kế dịch vụ dành riêng cho những người thường xuyên di chuyển chứ không “ngồi một chỗ”. Cuối cùng, công ty có thay đổi hướng đi vào tháng 10, bằng cách phát hành ứng dụng TV cho một số nền tảng truyền thông lớn nhất. Nhưng khi ấy đã quá muộn. Chỉ trong vài ngày sau, Quibi thông báo ngừng hoạt động.

Quibi, viết tắt của “quick bites” – một trong những công ty khởi nghiệp đầy tham vọng nhất của Hollywood, nhằm cách mạng hóa lĩnh vực giải trí. Các nhà đầu tư rót 1,75 tỷ USD vào ý tưởng này phần lớn là do họ tin tưởng vào bản năng và tầm nhìn của ông Katzenberg, “ông trùm điện ảnh” – người sáng lập Quibi và bà Whitman, cựu CEO của Hewlett Packard và eBay, người được ông tuyển dụng làm giám đốc điều hành. Theo loạt phỏng vấn với các nhân viên, nhà đầu tư, cố vấn và đối tác sản xuất hiện tại cũng như trước đây, ông Katzenberg và bà Whitman đã đánh giá sai các tính năng lập trình và công nghệ nào sẽ thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi. Những người sáng lập Quibi đặt cược rằng dịch vụ của họ sẽ tạo ra một làn sóng phát trực tuyến tại nhà, sau khi ra mắt vào thời cao điểm của đại dịch coronavirus.

Quibi được thiết kế như một nền tảng giải trí “on the go” (di động, mọi lúc mọi nơi) (BLOOMBERG NEWS)

Trong một tuyên bố bằng văn bản, ông Katzenberg và bà Whitman cho biết họ tự hào về các tác phẩm mà Quibi sản xuất, và nói: “Quibi là một ý tưởng lớn và không ai muốn thành công hơn chúng tôi. Chúng tôi đã cạn kiệt tất cả và đi đến quyết định khó khăn là phải đóng cửa hoạt động kinh doanh. Xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân viên, nhà đầu tư và đối tác – những người đã tin tưởng vào Quibi và giúp công việc kinh doanh trở nên khả thi”.

Sự thất bại của Quibi cho thấy có những giới hạn về “sự thèm muốn” của người tiêu dùng đối với các tùy chọn phát trực tuyến mới. Để cạnh tranh, những “người chơi mới” không thể có bất kỳ thiếu sót nào, hoặc quá trình thực hiện mất ổn định. Nhất là khi họ phải cạnh tranh với những đối thủ đáng gờm, từ Netflix, NBCUniversal”s Peacock đến Disney + của Walt Disney Co. Trong một buổi thuyết trình với các nhà đầu tư Quibi vào ngày 21-10, ông Katzenberg gọi sự thất bại của công ty là một “nỗi thất vọng nặng nề”. Quibi chỉ có 450.000 người đăng ký trả phí, quá thấp so với mục tiêu của năm đầu tiên là 7,4 triệu.

Một quảng cáo Quibi trong một trạm xe điện ngầm ở New York City vào tháng 10-2020 (GETTY IMAGES)

Không đủ mạnh, thời điểm không phù hợp

Công ty đã xem xét các giải pháp thay thế cho việc thanh lý, bao gồm cả việc chuyển sang mô hình “freemium”, nơi hầu hết nội dung đều được miễn phí, ngoại trừ một số tính năng cao cấp nhất định. Những người am hiểu tình hình của Quibi cho biết, nếu duy trì cách tiếp cận đó sẽ cần khoảng 2,4 tỷ USD vào năm 2024, bao gồm khoảng 400 triệu USD cho năm tới.

Trong một bức thư công khai ngày 21-10, ngày Quibi tuyên bố ngừng hoạt động, ông Katzenberg và bà Whitman cho biết công ty có thể đã thất bại vì ý tưởng của họ không đủ mạnh và thời điểm không phù hợp.

Một phát ngôn viên cho biết, Quibi đã lập kế hoạch và lập trình tài chính hợp lý, nhận được đánh giá tốt từ các nhà phê bình, đồng thời cho biết các tính năng công nghệ như ứng dụng TV lại không phải là ưu tiên hàng đầu khi ra mắt. Sau khi kết thúc vòng đầu tư trị giá 1 tỷ USD vào năm 2018, ông Katzenberg và bà Whitman tiếp tục ước mơ mang đến cho người xem những tài năng truyền thông và công nghệ hàng đầu. Họ tuyển dụng nhân viên từ Netflix, Hulu và Snap Inc. Họ quảng cáo dịch vụ này như một sự kết hợp mang tính cách mạng của Thung lũng Silicon và Hollywood, nhằm thúc đẩy làn sóng xem di động đang là xu hướng “hot” nhất.

Ngay từ đầu, ngoài việc khuyến nghị nên được cung cấp trên TV, các cố vấn của Quibi cho rằng dịch vụ này cần có tính năng chia sẻ xã hội, tương tự như YouTube của Alphabet Inc. Cứ nhìn TikTok, dịch vụ cho phép người dùng chia sẻ các video ngắn tại nhà, đã phát triển vượt bậc như thế nào. Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong nội dung chuyên nghiệp của Hollywood khiến việc chia sẻ trở nên khó khăn. Nhưng cuối cùng, Quibi cũng tạo ra tính năng cho phép người dùng chia sẻ ảnh tĩnh. Quibi tập trung toàn bộ sức lực và phần lớn tiền bạc vào việc sắp xếp một chuỗi các hoạt động có nội dung mang tính đột phá. Liam Hemsworth đồng ý làm “Trò chơi nguy hiểm nhất”, một chương trình về săn người, trong khi Anna Kendrick đóng vai chính trong “Dummy”, một chương trình về một con búp bê tình dục sống.

Meg Whitman và Jeffrey Katzenberg tại một hội thảo ở Los Angeles (GETTY IMAGES)

Bất chấp đại dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng Ba, vào tháng Tư, CBS và Quibi tổ chức một bữa tiệc tối tại một nhà hàng Địa Trung Hải ở New York để chào mừng sự ra mắt “60 trong 6”, tiếp cận khán giả nhỏ tuổi. Đến cuối quý 2, Quibi dự kiến ​​chi tiêu tích lũy cho nội dung, tiếp thị và tiền lương sẽ vượt qua 930 triệu USD, theo các tài liệu của The Wall Street Journal. Trong khi đó, các công ty phát trực tuyến khác như Netflix, Amazon.com Inc.”s Prime Video và Disney +, đã chứng kiến ​​lượng sử dụng tăng đột biến vì mọi người bị mắc kẹt ở nhà do dịch bệnh.

Ông Katzenberg hy vọng Quibi cũng được như thế. Nhưng không. Lượt tải xuống của ứng dụng Quibi giảm khủng khiếp và số người đăng ký cũng không tăng, thậm chí rất thấp. Trả lời phỏng vấn báo New York Times hồi tháng Năm, ông Katzenberg đã khiến nhiều nhân viên ngạc nhiên và thất vọng khi nói rằng “vấn đề đã được phóng đại”, đại loại ông không tin những gì đang xảy ra.

Tự hào là “đẳng cấp thế giới” nhưng...

Trong một bài thuyết trình của công ty, các giám đốc điều hành đã quảng bá một chiến lược mà họ gọi là “Quibi 2.0” liên quan đến “thắt chặt vành đai” và “lập kế hoạch kịch bản kinh doanh”. Các giám đốc điều hành thừa nhận Quibi có một lượng lớn người dùng không hoạt động, nhưng chủ quan cho rằng “nội dung đang gây tiếng vang”. Ông Katzenberg nổi tiếng là người khó tính. Trong khi phát triển một chương trình tin tức hàng ngày với NBC News, ông Katzenberg đã giúp chọn người dẫn chương trình và yêu cầu người này phải mặc vest và ngồi sau bàn làm việc – phong cách mà một số người cho là cứng nhắc và đang đánh sai giai điệu đối với một ứng dụng đang muốn lôi giới trẻ vào. Ông Katzenberg, người gặt hái được nhiều thành công khi đứng đầu xưởng phim của Disney vào những năm 1980 và 1990, là một trong những tên tuổi khổng lồ của Hollywood. Ông từng thành công với những sản phẩm điện ảnh vang dội như The Lion King Beauty and the Beast. Tuy nhiên, lần này, ông đã thất bại. Người đẹp Quibi đã bị “quái vật” thị trường không những không đón nhận mà cắn xé nó tan tành…

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin