Tương lai gì cho công nghiệp âm nhạc?

ByPHẠM NGUYỄN THIỆN NHÂN

Ngày 23-08-2020 (GMT +7)

Ngành công nghiệp khổng lồ này được ước tính trị giá 50 tỷ USD vào cuối năm 2019. Nhưng liệu thời hoàng kim của công nghiệp âm nhạc đang dần phai đi?

Ngành âm nhạc có hai nguồn thu nhập chính. Nguồn thứ nhất là từ bán vé và đồ lưu niệm ở những buổi biểu diễn. Khoản này đóng góp hơn 50% tổng doanh thu trong ngành. Nguồn thứ hai là từ người tải nhạc, số lượng đĩa bán ra và cấp phép quyền sử dụng nhạc. Theo World Economic Forum, nhờ vào sự phát triển của Internet, nguồn thu nhập thứ hai hiện chiếm gần nửa tổng doanh thu của ngành âm nhạc.

Công nghiệp âm nhạc hiện khác khi xưa rất nhiều. Một album nhạc không còn có giá trị thực tế cao như khi xưa. Ai cũng có thể trả 10 USD/tháng cho những dịch vụ tải nhạc. “Tôi nghĩ rằng âm nhạc hiện nay có giá trị, nhưng không phải là giá trị về mặt thương mại. Âm nhạc hiện nay giống như một phương tiện trung chuyển. Ngày xưa, âm nhạc là sản phẩm cuối cùng còn bây giờ âm nhạc là sản phẩm đầu tiên” – Steve Carless, đồng sáng lập hãng ghi âm Nipsey Hussle nói. Đối với những nghệ sĩ nổi tiếng, âm nhạc chỉ là một phần rất nhỏ trong cách làm kinh tế của họ. Bán nhạc đôi khi vẫn tạo ra được một nguồn thu tương đối tốt – như cách Taylor Swift vừa cho ra mắt album mới nhất tên “Folklore” của cô. Tuy nhiên, âm nhạc vẫn chỉ là trung gian để khiến người nghe chi tiền vào những nguồn thu giá trị cao hơn như đồ lưu niệm, vé xem biểu diễn và quyền cấp phép sử dụng nhạc.

Taylor Swift vừa cho ra mắt album mới nhất “Folklore” ngày 24-7-2020

Thời nay, nghệ sĩ cho ra mắt nhạc mới giống như việc khai trương cửa hàng quần áo vậy. Họ muốn bán nhiều và đa dạng mặt hàng. Bằng chứng là vào tháng 10 vừa rồi, BillBoard thông báo rằng nhạc được quảng cáo trên trang bắt buộc phải đính kèm với vé xem biểu diễn trực tiếp hoặc các sản phẩm lưu niệm liên quan. Dĩ nhiên có nhiều nghệ sĩ và hãng ghi âm nhỏ vẫn trung thành với việc kiếm tiền từ bán nhạc. Một ví dụ đặc biệt là ban nhạc Wu- Tang Clan với album “Once Upon a Time in Shaolin” bán được hơn 2 triệu USD vào năm 2018.

Hiện tại, số đĩa bán ra đã giảm hơn một phần ba so với thông thường. Điều này hoàn toàn không ngạc nhiên khi biết rằng vô số cửa hàng bán đĩa nhạc đã phải đóng của từ đầu mùa dịch. Lượt tải nhạc trực tuyến cũng giảm khoảng 11%, do người dùng đang ở thời điểm tiết kiệm chi tiêu. Theo nhiều nghiên cứu thì cách mà thế giới nghe nhạc cũng đang dần thay đổi do Covid- 19. Người nghe nhạc đang chuyển từ những thiết bị gọn nhẹ như điện thoại sang những món đồ công nghệ tại nhà như tivi thông minh…

Hàng loạt nhà hát và sân khấu lớn phải đóng cửa vì Covid-19 (Billboard) 
Vô số chương trình biểu diễn phải hủy từ đầu năm đến nay (trong ảnh là nhóm BTS; Getty Images) 

Lợi nhuận từ quảng cáo chiếm một phần lớn trong doanh thu của ngành âm nhạc hiện cũng bị ảnh hưởng. Kết quả từ một cuộc thăm dò ý kiến của công ty Interactive Advertising Bureau cho thấy rằng một phần tư khách hàng của họ bao gồm nhiều cái tên lớn trong ngành đã ngừng mọi hoạt động quảng bá nửa đầu năm 2020. Khoảng 30% quảng cáo trên các trang về âm nhạc như Billboard đã được tháo xuống. Điều này đồng nghĩa với việc mất đi doanh thu khổng lồ cho ngành âm nhạc. Spotify cũng đã thông báo rằng họ đã không đạt được doanh số như mục tiêu vào năm tháng đầu năm nay.

Các ứng dụng tải nhạc đang chiếm lĩnh thị trường công nghiệp âm nhạc (thay vì công nghiệp sản xuất đĩa như trước đây) 

Hiện tại có một danh sách dài các nghệ sĩ quyết định rằng họ sẽ tạm dừng ra mắt sản phẩm âm nhạc. Phần lớn lý do là bởi vì các album nhạc mới sẽ không thể được quảng bá qua các tour biểu diễn trên toàn thế giới. Chỉ trong sáu tháng vừa qua, nền âm nhạc ước tính đã mất hơn 10 tỷ USD từ tiền bán vé các sự kiện âm nhạc. Một khảo sát cho thấy nếu không có vaccine hiệu quả dành cho Covid- 19, hơn 50% người Mỹ sẽ không đi đến lễ hội âm nhạc, rạp chiếu phim, sự kiện thể thao và khu vui chơi kể cả khi chính phủ quyết định mở cửa các hoạt động này.

Sự thay đổi chóng mặt của ngành âm nhạc hiện đại, cùng với với ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, đang cho thấy một tương lai khó khăn cho nền công nghiệp 50 tỷ USD này. Tuy nhiên, nhiều công ty và nghệ sĩ đã bắt đầu chấp nhận thay đổi để bắt kịp với “thời kỳ mới”. Một vài ứng dụng như Bandsintown đã bắt đầu liên kết với nhiều tên tuổi lớn như Billie Eilish để phát sóng trực tiếp các buổi biễu diễn đến khán giả. Người yêu nhạc cũng ngày càng có nhiều cách để tìm kiếm các nghệ sĩ trẻ.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin