Những ngày hậu bầu cử 3-11, ông Joe Biden luôn bình tĩnh cho biết mình sẽ đợi các phương tiện truyền thông tin cậy đưa tin ai chiến thắng, như nước Mỹ từng làm như vậy trong hơn 100 năm. Khi có người được giới truyền thông tuyên bố thắng cuộc, kẻ thua cuộc có tư cách thường có tinh thần thượng võ và luôn sẵn sàng giúp người thắng cuộc tiếp nhận việc chuyển giao quyền lực để có thể xử lý ngay công việc của đất nước, gìn giữ tính vẹn toàn của nền dân chủ Mỹ.  

Riêng Trump và người của ông, lại bắt nước Mỹ làm con tin, bới lông tìm vết, tạo chứng cứ giả, tung tin bịp đổ tội, cáo buộc, và than vãn. Người ta cho rằng lý do chính ông làm thế là để người ủng hộ vẫn coi hình tượng Trump là người hùng, không bao giờ thua, chỉ có gian lận mới có thể hạ gục ông. Với thế đứng đó, ông sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ những “fan-cứng” sau khi rời Tòa Bạch Ốc, chẳng hạn thành lập đài truyền thông bộn tiền hoặc những cuộc gây quỹ bộn bạc. Cũng có thể điều này giúp ông điều đình để tránh tội. Những hành động này phù hợp với con người kinh doanh của Trump, một người có thể sử dụng mọi chiêu đường phố để đạt được điều tốt nhất cho bản thân. Những gì xảy ra trong nhiều ngày qua, đưa ra phần nào bức hình đó, khi ông một mặt tuyên bố thắng cử, một mặt ép không cho đối thủ mình làm như vậy, dù sự thật luôn ngược lại những lời nói của ông.

 

Ngày 3 tháng 11 – Ngày bầu cử Tổng thống.

2 giờ sáng ngày 4 tháng 11 – Trump tuyên bố “chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này“, đồng thời kêu gọi dừng kiểm phiếu, vì đảng Dân chủ sẽ đánh cắp cuộc bầu cử ở những nơi ông đang thắng, trong khi lại kêu gọi đếm phiếu tiếp ở những nơi ông thua, như Arizona. Nhiều người ủng hộ Trump hùa theo, nói là phải ngừng kiểm phiếu; trừ Arizona, nơi Trump đang thua thảm thì họ biểu tình bắt đếm phiếu tiếp.

Ngày 6 tháng 11 Trump tweet: “Joe Biden không nên tuyên bố thắng cử Tổng thống một cách sai lầm. Tôi cũng có thể đưa ra điều đó“. Trump “quên” rằng ông đã tuyên bố thắng cử hai ngày trước đó, ngày 4 tháng 11.

Ngày 7 tháng 11, Trump tuyên bố ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020, “rất nhiều phiếu”, chỉ vài giờ sau khi kêu gọi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đừng tuyên bố chiến thắng “một cách sai lầm”.

Cũng trong ngày 7 tháng 11, Biden tiếp tục giữ bình tĩnh và khuyên mọi người nên kiên nhẫn chờ kết quả. Biden tin rằng cuối cùng ông sẽ thắng.

Trưa ngày 7 tháng 11, các cơ quan truyền thông hàng đầu, NBC, CBS, ABC, CNN, AP, Fox News, MSNBC, dự đoán Biden chiến thắng sau khi họ dự phóng (project) Pensylvania với 20 cử tri đoàn thuộc về ông.

Ngày 16 tháng 11, Trump lại tuyên bố ông đã thắng, trên… tweet. Twitter phải gắn thẻ cảnh báo.

Kết quả cuối cùng: Joe Biden giành được 306 đại cử tri đoàn và Trump 232, tương tự kết quả năm 2016, khi Trump và Kellyane Conway gọi là một chiến thắng long trời lở đất, dù lúc đó Trump thua Clinton gần ba triệu phiếu phổ thông. Năm nay, Trump thua Biden hơn 5,67 triệu phiếu.

Cho đến nay, 12 ngày sau ngày bầu cử, nhiều vụ kiện của Trump đã không đi đến đâu. Chúng đều vô căn cứ hoặc số phiếu chênh lệch quá ít để thay đổi được chiến thắng “long trời lở đất” của Biden, theo cách nói của Trump năm 2016. Biden thắng nhiều tiểu bang thiết yếu; do vậy, dù có kiện được một, Trump vẫn thua nơi khác. Tin giả máy chủ Dominion gian lận phiếu của Trump, giống như các cáo buộc “bầu cử giả mạo” khác, đã tan rã. Quan chức trong bộ máy bầu cử quốc gia tuyên bố không có gian lận và cuộc bầu cử thậm chí được đánh giá là an toàn nhất trong lịch sử. Các vụ kiện bầu cử dần bị tòa quẳng ra, rút lại, hoặc các luật sư rút khỏi vụ kiện, vì họ sợ kiện cáo không có cơ sở, mất thanh danh cá nhân, mà vẫn chẳng ăn thua gì. Đối với Joe Biden và những cử tri ủng hộ ông, đó là điều tốt. Nhưng với “fan-cứng” của Trump, kiện cáo là ngọn dầu nuôi hy vọng. Tuy nhiên, hy vọng rất le lói. Giờ đây, nhiều thành viên lãnh đạo của Cộng hòa khắp nước cũng bắt đầu lên tiếng để cuộc chuyển tiếp cho Tổng thống tân cử Joe Biden diễn ra trong trật tự.

Trưa 20 tháng 1 năm 2021, theo Tu Chính Án 20 của Hiến pháp, Phủ Tổng thống, bất kể Trump làm gì, sẽ thuộc về Tân Tổng thống Joseph Robinette Biden Jr. “Fan-cứng” của Trump có thế giới riêng của họ, và trong đó, Trump chắc hẳn vẫn tiếp tục là “tổng thống”. Nhà kinh doanh Trump, dù mất rất nhiều cử tri Cộng hòa chân chính thoát khỏi ảo tưởng, lúc đó cũng có thể tự an ủi vớt vát được nhiều người ủng hộ trung thành, đi theo mình, dù ông dẫn họ đến nơi nào. “Four more years” hoặc thậm chí lâu hơn…

Nov 16, 2020, Nam California