Thế hệ đoàn tàu kế hoạch nhỏ

ByDUY NGUYÊN

Ngày 21-07-2020 (GMT +7)

Con mình đi học lại, nhà trường tổ chức buổi quyên góp từ thiện cho trẻ em nghèo, bằng cách bắt bọn trẻ con làm cái gì đó và phụ huynh là người mua.

Con bé nhà mình về đan áo, một cái áo Barbie bé tí, màu sắc pha trộn, con bé bạn của con mình vẽ một bức tranh, các loại đường kẻ dọc ngang, rất trừu tượng mà Picaso phải gọi là cụ.

Mình biết là mình sẽ âm thầm mua cái áo Barbie với giá hai trăm nghìn.

Và mình cũng ngộ ra một điều rất lạ.

Thế hệ của mình, sau năm 1975, bị cuốn hút vào cơn say “kế hoạch nhỏ”. Đứa nào cũng đi nhặt giấy vụn, ve chai đồng nát, còn có chuyện buổi trưa lùa học trò đi nhặt hạt tràm.. tất cả đều để đóng góp cho kế hoạch vĩ đại là đóng đầu tàu Thống Nhất chạy từ Bắc vào Nam.

Chương trình đó hồ hởi phấn khởi đến nỗi mình xé cả sổ nợ của Mẹ, rồi các thể loại sách "tàn dư văn hóa phẩm đồi trụy" (bao gồm cả bộ sưu tập sách đoạt giải Nobel, tủ sách Tuổi Hoa...) chưa kịp đốt cũng cho luôn vào bao “kế hoạch nhỏ”.

Ấy là chuyện ngày xưa…

Điều mình ngộ ra là thế hệ mình được dạy kiếm tiền bằng cách thu nhặt đồ vứt đi, con mình đang bị bọn đế quốc dạy kiếm tiền bằng cách tự mình tạo ra sản phẩm.

Hai điều khác nhau be bé thế, mà tạo ra chuyện lạ lắm nhé…

Thế hệ của mình, bây giờ rất nhiều người là đến chức cụ kỵ trong hệ thống của triều đình, quan to cũng nhiều vô thiên lủng… và hầu hết đều làm ra tiền bằng cách thu nhặt đồ vứt đi của thiên hạ, đã có thời xe máy cũ nát, kim khí điện máy dùng rồi, máy tính vứt đi… nhập về hàng nghìn container, bây giờ thì giấy vụn sắt vụn đồ cũ đồ đồng nát vẫn tiếp tục nhập về… còn xuất đi thì hầu hết xuất nguyên liệu thô… Túm lại là thế hệ của mình kiếm tiền bằng cách tự làm ra sản phẩm hoàn chỉnh thì rất ít, rặt thu nhặt đồ rác rưởi.

Ngày xưa làm kế hoạch nhỏ cho đoàn tàu Thống Nhất, ngày nay làm kế hoạch to cho đoàn tàu cao tốc.

Thế hệ của mình nó thế…

----------------------------------

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin