Bài này chắc sẽ làm phật ý vài bạn lâu nay chỉ yêu Champagne thứ thiệt, loại xuất xứ từ miền Champagne bên Pháp, cách thủ đô Paris khoảng 150km. Vì hai từ mà thôi, “California Champagne”. Mà cũng cứ viết để gọi là góp phần mở rộng chân trời cuộc sống La Dolce vita hưởng nhàn thanh lịch kiểu Ý

Thói quen cố cựu, du lịch nước nào thì tìm uống thử không bia thì vang và loại rượu nào đặc trưng nhất của nước ấy. Cho nên, mấy lần chu du Mỹ quốc, từ Bờ Đông sang Bờ Tây, từ miền Trung Tây (Midwest) xuống miền Tây Nam (Southwest), tôi đều tìm mua vang sủi Mỹ để nếm. Tại sao chỉ nhắm đến sparkling Mỹ? Vì vang trắng, vang đỏ của Mỹ chẳng hề thiếu tại Sài Gòn, chỉ có vang sủi Mỹ là khan hiếm, mấy năm liền chỉ thấy nhà Casa Wines có chai sparkling Heartcraft khá ngon cho buổi chiều oi bức, giá bán lẻ rất dễ chấp nhận được bởi tất cả những ai thích uống vang.

Hè 2019, rong ruổi cùng đoàn khách của Du Lịch Hoàn Mỹ qua các thị trấn cao bồi ở miền Southwest, dừng chân, ghé vào một siêu thị bên xa lộ, đảo mắt khắp các kệ vang mới thấy một dãy các chai Andre Brut, một nhãn vang sủi Mỹ rất phổ biến với giá rất mềm. Tối hôm ấy, tạm giải sầu với “vang lạ xứ người ta”.

Cook’s Brut

Mùa thu 2019, lại rong ruổi cùng đoàn khách của Du Lịch Hoàn Mỹ qua nhiều thị trấn của vùng New England bên Bờ Đông, lại ghé vào một siêu thị và tìm. Và thấy một hàng dài các chai sparkling Cook’s Brut đủ kích cỡ lớn nhỏ với giá rẻ đến ngỡ ngàng, rồi một hàng dài các chai Korbel nhãn vàng có hai dòng chữ rất tức cười: đã “Méthode Champenoise” rồi lại thêm “California Champagne”, với giá cao hơn chút, nhưng cũng rẻ. Tối hôm ấy, cùng các bạn nam đồng hành, chúng tôi nhận xét chai Korbel thơm mùi chanh vàng, vị mật ong có chút chất gừng cay nhẹ. Thành phần của nó rất khác thường với Chardonnay, Chenin Blanc, Colombard và Pinot noir.

Đầu mùa Đông 2019, một mình đi dạo trong khu phố cổ Georgetown ở thủ đô Washington D.C, tôi bước vào một “Wine & Spirits Store” và hỏi ông chủ vừa cao vừa to ngồi chình ình phía sau máy tính tiền, “Ông có chai sparkling Mỹ nào ngon nhất không?”. “Sure, we have one of the best American sparklings, but it’s not cheap. Do you want it?”. Vớ vẩn, vang sủi Mỹ, dù có thơm ngon nhất thì làm sao mà đắt hơn Champagne thứ thiệt được, tôi thầm nghĩ. Ông lôi từ tủ lạnh ra một chai Schramsberg Blanc de Blancs Brut Vintage 2016. À chai này, từng được các tạp chí chuyên ngành vang tán tụng, mua ngay, còn thiếu 2 cents thì tròn 33 USD, khoảng 770.000 đồng. Tối hôm ấy, tôi và hai người em họ khui nó trước. Schramsberg vị thanh thanh mà đầy đặn, khá quyến rũ, vừa đủ độ kích thích để anh em chúng tôi khui tiếp nhưng lại có cảm giác thất vọng với chai Champagne J.M.Gobillard & Fils, tuy hàng nhập từ Pháp nhưng giá chỉ bằng nửa chai Schramsberg và kém xa!

“California Champagne”

Vài ngày trước đêm Noel, ghé vào cửa hàng rượu bia mini ngay trong khu cao ốc căn hộ ở North Bethesda, tôi mua được đúng một trong những thứ tìm mua: Domaine Carneros by Taittinger 2009 – Méthode Champenoise. Chiều hôm ấy, trước khi ra sân bay, tôi đã khui nó và có cảm tưởng mình uống Champagne thứ thiệt với Pinot Noir (60%) và Chardonnay (40%). Không cần có dòng chữ “California Champagne” mà giá hơn 40 USD nhưng xứng đáng!

Bài và ảnh: P. Nguyễn Dũng