Sinh viên nhí 13 tuổi Vicky Ngô

ByPHAN HOÀNG MY

Ngày 30-08-2020 (GMT +7)

Vicky Ngô, cô bé người Việt được xem như là một thiên tài nhí, hiện theo học ở  Đại học kỹ thuật Auckland (AUT), New Zealand. Năm nay 13 tuổi, cô bé muốn tốt nghiệp đại học vào năm sau. Ước mơ lớn nhất của em là được trở thành công dân New Zealand để đại diện quốc gia tham dự cuộc thi toán quốc tế Olympiad. 

Ảnh: New Zealand Herald

Vicky sinh ra trong một gia đình rất nghèo. May thay có một người nhận thấy khả năng đặc biệt của Vicky và quyết định xin em làm con nuôi. Khi còn ở Việt Nam, Vicky đã có thành tích học tập xuất sắc. Tuy nhiên, người mẹ nuôi muốn em qua New Zealand để được phát triển toàn diện hơn. Năm 2018, Vicky vào học trường St Thomas. Em tốt nghiệp lớp 7 hạng danh dự. Sau đó em được đẩy lên lớp 9 ở trường Selwyn nhưng em tốt nghiệp luôn lớp 12 trong cùng năm học. Thầy giáo môn toán học và kinh tế học Graeme Holden nhận xét: Vicky vượt trội một cách xuất sắc trong tất cả các môn. Thầy cho biết Vicky hoàn toàn xứng đáng được vô thẳng đại học. Cho dù ít tuổi nhưng em rất chín chắn và có một năng khiếu vượt bậc về toán học. Em có khả năng phân tích thấu đáo và nắm bắt vấn đề vô cùng nhanh nhạy, học một hiểu mười.

Vicky đang theo học hai chuyên ngành tại AUT, tài chính và toán học ứng dụng. Em mong muốn tốt nghiệp cả hai vào năm tới. Em cho biết mình cảm thấy có chút lạ lẫm khi làm sinh viên nhỏ nhất trường, nhưng cũng cảm thấy được đối xử đặc biệt “như là một công chúa”. Hàng ngày có người do nhà trường chỉ định đưa em đến từng lớp. Học xong thì có bảo vệ cùng ngồi chờ với em cho đến khi người nhà đón về. Cô bé cho biết em rất thích làm việc với những con số, nên sau này em muốn làm trong ngành tài chính và hy vọng có thể mua được bất động sản đầu tiên khi 16 tuổi. Ước mơ hiện tại của em là góp mặt trong đội tuyển quốc gia dự thi toán quốc tế. Tuy nhiên em phải là công dân New Zealand, chứ không phải là một du học sinh, thì mới có thể tham gia đội tuyển.

Ảnh: New Zealand Herald

Hiện thời, Bộ di trú New Zealand không thể xét cho nhập tịch theo con đường du học của em. Nếu muốn thành thường trú nhân New Zealand thì người mẹ nuôi phải nộp đơn xin cho bà rồi kèm theo em. Bộ di trú đã gặp trực tiếp mẹ nuôi của Vicky và bạn trai của bà để xem có hội đủ điều kiện được xét đơn hay không. Vụ Vicky đang dấy lên những tranh luận về luật di trú New Zealand. Chuyên gia về luật di trú Paul Spoonley thuộc Đại học Massey đưa ra ý kiến rằng những trường hợp đặc biệt như Vicky cần được chiếu cố. Ông nói đây là một thử thách cho cả hệ thống giáo dục lẫn di trú. Đại diện Bộ Giáo dục Katrina Casey thừa nhận trường hợp sinh viên tuổi còn nhỏ như Vicky là hiếm. Theo Luật Giáo dục, có những điều khoản cho phép xem xét các trường hợp đặc biệt cho sinh viên dưới 16 tuổi. Năm năm qua, tại Auckland, đã có 484 sinh viên được nhận đặc cách như vậy. 

Vicky gợi nhớ đến những bạn trẻ khác là quán quân cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia. Trong số 18 em được giải và sau đó du học tại Úc, chỉ có hai em quay về lại quê nhà làm việc sau khi học xong. Còn lại 16 “bộ não vàng” kia đều đang sinh sống và làm việc trong các công ty lớn của Úc. Mừng cho các em tuổi trẻ tài cao đã tìm được hướng đi tốt nhất cho trí tuệ của mình, nhưng cũng không khỏi buông một tiếng thở dài “Việt Nam ơi, biết đến bao giờ?”.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin