Sex thời đại dịch

Minh họa (tranh tường “The Lovers” của nghệ sĩ Pobel ở Bryne, Na Uy)

Sex thời đại dịch

Ngày 11-08-2020 (GMT +7)

ByBẢO KHÔI

Đời sống tình dục đã thay đổi rất nhiều kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ai nói tình yêu không tình dục thì sẽ… lục đục? Không phải thế, vì trong chuyện tình ái, yêu đương của con người còn có giá trị nhân văn. Và chỉ con người, mới có thể sáng tạo, để có những giây phút yêu thương, lãng mạn mà không cần gặp mặt nhau… trong thời kỳ phải cách ly xã hội.

Không đánh cược

“Anh yêu, hôm nay nhé?”. Nếu như trước kia, Marcus Anwar đã không bao giờ từ chối lời đề nghị hấp dẫn ấy. Nhưng vào thời dịch bệnh này thì phải suy nghĩ lại. Một chút tiếc nuối, hết sức nhẹ nhàng, Anwar hỏi nhỏ bạn gái: “Ngày mai thì sao, cưng?” Cô bạn mỉm cười, trả lời: “Dạ, thì thôi.” Anwar hiểu, cả hai đã có sự đồng cảm. Marcus Anwar, 30 tuổi, sáng lập viên một website quảng cáo ở Toronto. Anh và bạn gái đang sống chung. Cả hai đều làm việc ở nhà để phòng tránh dịch bệnh, nhưng thỉnh thoảng Anwar vẫn phải ra ngoài, mua sắm, và ghé thăm nom cha mẹ già. “Từ ngày đại dịch bùng phát, tôi theo dõi tin tức rất thường xuyên,” Anwar nói, “tôi đã suy nghĩ rất nhiều, tôi lo lắng về một cuộc suy thoái, về sức khỏe của ông bà già, về việc liệu tôi có vô tình làm cho bạn gái của mình mang bệnh hay không”.

Rất nhiều người đã cùng suy nghĩ với Anwar, trong thời dịch bệnh, họ đã không dám đánh cược cho sự an toàn với người mình yêu chỉ vì một phút ham muốn. Vào giai đoạn đầu đại dịch, nhiều người suy đoán cuối năm nay sẽ có một sự “bùng phát dân số” vì các bào thai đang được “ươm mầm” trong những tháng mọi người ở nhà, chẳng biết làm gì, chỉ biết làm… “chuyện ấy”. Nhưng các cuộc nghiên cứu cho thấy sự bùng nổ sinh sản đôi khi chỉ xảy ra sau những sự kiện căng thẳng ở mức độ thấp, và kết thúc nhanh chóng, giống như khi một cơn bão đi qua, mọi người phản ứng để thể hiện tình cảm theo cảm xúc tức thời.

Còn với các cuộc khủng hoảng gây “chấn thương xã hội” và kéo dài sự đau đớn âm ỉ theo thời gian, chẳng hạn như biến cố 11/9, không hề có sự bùng nổ dân số. Trong đại dịch Covid-19 cũng vậy, mọi người đã quá hoảng sợ, lo lắng hơn là nghĩ về tình dục. “Thử tượng tưởng nếu đứng trước một kẻ sắp tấn công bạn, bạn có nghĩ đến “chuyện ấy” được không?” Tiến sỹ Justin Garcia, giám đốc nghiên cứu của Viện Kinsey tại Đại học Indiana, ở Bloomington, Indiana, đặt câu hỏi.

Và liệu một em bé chào đời giữa cơn loạn lạc vì dịch bệnh thế này, có được bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc? Nếu không chắc chắn thì việc tạo ra chúng chỉ mang họa cho chúng mà thôi.

Minh họa (Vogue)

An toàn và nguy hiểm

Chuyên gia tâm lý và trị liệu tình dục người Mỹ, tiến sỹ Joi Davidson Neo, trong một nghiên cứu, đã liệt kê 10 lợi ích mà chuyện “yêu” mang lại, trong đó quan trọng nhất là lợi ích của việc gia tăng năng lượng hạnh phúc. Vậy, làm sao để vẫn giữ được năng lượng mà không có những giây phút thăng hoa?

Tháng trước, Tiến sĩ Garcia và các đồng nghiệp tại Viện Kinsey mở một cuộc nghiên cứu trực tuyến có tên là “Quan hệ tình dục và các mối quan hệ trong thời gian của Covid-19”. Có 1.200 người tham gia thì một nửa cho biết họ vẫn giữ quan hệ tình dục kể từ khi đại dịch bắt đầu. Đó là những người trẻ, những người sống một mình, những người cảm thấy cô đơn và họ chấp nhận rủi ro. Với những người đang yêu mà phải sống cách xa nhau, có hình thức cũng khá phổ biến là “sexting” (gửi hình khỏa thân, hoặc một tư thế gợi cảm nào đó cho người yêu của mình)

Vậy quan hệ tình dục có an toàn không? Vào tháng Ba, Sở Y tế thành phố New York đã đưa ra các hướng dẫn về tình dục và Covid-19. Các bác sĩ cảnh báo rằng dữ liệu về coronavirus cho đến nay vẫn chưa đầy đủ vì nó quá mới, nên phải cẩn trọng. Tuy chưa xác định được virus có lây truyền qua đường sinh dục hay không, nhưng điều chắc chắn là virus lây truyền qua nước bọt và hơi thở. Mà bạn không thể thể hiện hành động “yêu” người khác giữa khoảng cách 6 feet (1,8 m).

Quyết định quan hệ tình dục không khác mấy so với quyết định bạn ở cùng phòng hoặc gần hơn 6 feet với một người, theo ông Lauren Strerich, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y khoa Northwestern. Nguy cơ là như nhau. “Nhưng có lẽ cũng không sao, nếu bạn là vợ chồng, hoặc cả hai cùng đang thực hiện rất tốt lệnh ở nhà, thực hiện giãn cách xã hội khi ra đường hay đến nơi công cộng, Tiến sĩ Lauren Strerich nói, “nhưng hoàn toàn không ổn khi “làm chuyện ấy” với người đang có triệu chứng của bệnh dịch”.

Tình dục chánh niệm

Từ năm 2002, Lori Brotto, một nhà tâm lý học, giáo sư phụ khoa tại Đại học British Columbia, Vancouver, đã bắt đầu áp dụng chánh niệm, một kỹ thuật phát triển từ thiền định để giúp những người bình phục sau khi chữa lành bệnh ung thư nữ có thể lấy lại khả năng tình dục.

Tiến sĩ Brotto đưa ra khái niệm cốt lõi: Tập trung tâm trí vào một tâm điểm, không suy nghĩ, không phán xét, mở rộng từ bi. Kỹ thuật bao gồm thực hiện “quét” một lượt cơ thể, để xác định các khu vực nào đang căng thẳng; quan sát hơi thở; và tập trung sự chú ý, đừng để tâm trí đi lang thang trong sự lo lắng.

Giáo sư Lori Brotto cho biết, các kỹ thuật tình dục chánh niệm đặc biệt phù hợp với thời điểm hiện tại, vì có thể giúp làm dịu hệ thần kinh và cho phép mọi người tập trung tốt hơn vào việc kết nối với “đối tác” của mình. “Thực tập chánh niệm làm giảm sự kích hoạt quá mức trong não và tăng cường khả năng đối phó với căng thẳng, giúp mọi người giải quyết những cảm giác tiêu cực, chẳng hạn như nỗi sợ hãi hoặc cảm giác tội lỗi” - ông nói. Các nhà trị liệu khuyên rằng khi bạn không cảm thấy hứng thú với tình dục, chỉ cần đừng làm điều đó, vì có khi càng làm, càng gây nguy hiểm, và cũng đừng để điều đó làm bạn căng thẳng, hoặc mang trong mình tư tưởng tội lỗi vì đã không làm hài lòng người yêu.

Sống với nhau, yêu nhau, không có nghĩa là bị lệ thuộc vào những cảm giác của dục vọng. Điều quan trọng là hãy truyền đạt điều này một cách tôn trọng nhau và bao dung nhất có thể.

(Nguồn: Wall Street Journal) 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin