Phi hành gia Jonny Kim: "Hãy để con cái được sống cuộc đời của mình"

ByĐINH YÊN THẢO

Ngày 19-09-2020 (GMT +7)

Câu chuyện về Jonny Kim đã trở thành một trong những niềm cảm hứng cho giới trẻ về những điều ngỡ như không tưởng, khó có thể xảy ra với chính một con người. Trở thành một biệt hải tinh nhuệ của quân đội Hoa Kỳ, một bác sĩ tốt nghiệp Đại học Harvard danh tiếng, và là một phi hành gia bay vào không gian. Cả ba nghề nghiệp khó khăn và thành tựu lớn lao này, Jonny Kim đều đạt được.

Sinh ngày 5-2-1984 tại Los Angeles trong một gia đình di dân Hàn Quốc, mang giấc mộng đời binh nghiệp, Jonny đăng lính sau khi tốt nghiệp trung học và chọn ngay binh chủng thử thách, nguy hiểm nhất trong quân đội là lực lượng biệt hải (Navy Seal). Jonny kể lại, anh không thích cách sống trong gia đình và văn hóa mà anh lớn lên, muốn thoát khỏi sự bảo bọc, không gian an toàn đó và muốn đi tìm bản thể thật sự cho chính mình. Anh thích dấn thân vào phiêu lưu, phục vụ với lý tưởng cao hơn đời sống mưu cầu cá nhân. 

Đó là lý do anh chọn vào lực lượng đặc biệt Navy Seal. Anh được thu nhận, dự khóa huấn luyện khắc nghiệt và căng thẳng trong hai năm trời, cùng những lời cảnh báo trước rằng, không có gì bảo đảm là những ai được chọn theo huấn luyện cũng đủ khả năng và có cơ hội trở thành một lính biệt hải thực thụ. Nhưng rồi anh đã vượt qua, trở thành sĩ quan biệt hải thiện chiến thực thụ. Jonny Kim được điều sang chiến trường Iraq hai lần, tham gia hàng trăm đặc vụ với nhiệm vụ xạ thủ bắn tẻ, nhân viên cứu thương chiến trường, người dẫn đường… Anh từng phục vụ chung đội với những tay bắn tỉa huyền thoại như Chris Kyle (người được dựng thành phim Sniper) với hàng chục huân chương chiến công.

Nhưng rồi cái chết của hai đồng đội – những người bạn thân thiết nhất của anh trong một đặc vụ nguy hiểm tại Iraq mà anh không cách nào cứu chữa được – đã trở thành nỗi ám ảnh và ngã rẽ đưa Jonny Kim đến với suy nghĩ về nghề y. Anh quyết định theo nghề y khi vẫn còn tại ngũ, với ý định quay lại quân ngũ và tiếp tục phục vụ trong vai trò bác sĩ quân y. Tham gia chương trình Hải Quân trừ bị ROTC dành cho sĩ quan hiện dịch quay lại đại học, trung úy Jonny tốt nghiệp cử nhân ưu hạng tại Ðại học San Diego sau ba năm. Với thành tích và hồ sơ đặc biệt của mình, Jonny được Đại học Harvard thu nhận và đào tạo trở thành bác sĩ chuyên khoa cấp cứu cho Hải quân. 

Năm 2016, Jonny Kim tốt nghiệp bác sĩ và chuyển sang nội trú tại khoa cấp cứu của bệnh viện Massachusetts. Anh là một trong những bác sĩ nội trú hiếm hoi có kinh nghiệm cấp cứu trên chiến trường. Những bác sĩ trưởng khoa tại đây nhắc về anh như một bác sĩ khiêm cung, tài ba cùng tính cách đặc biệt hiếm thấy, mà bất cứ bệnh viện hay bệnh nhân nào cũng mong muốn có - dù họ biết anh sẽ quay lại Hải quân sau khi hoàn tất nội trú. Câu chuyện đến đây tưởng cũng đủ kết thúc, về một người lính biệt hải trở thành bác sĩ, một tấm gương về sự cương quyết đáng ngưỡng mộ mang tinh thần phục vụ quốc gia. Nhưng nó không dừng lại ở đó.

Năm 2017, Jonny trở thành một trong 12 người được Cơ quan quản trị hàng không-không gian Hoa Kỳ (NASA) chọn để huấn luyện trở thành phi hành gia sau nhiều vòng xét tuyển khắt khe từ hơn 18.000 sĩ quan, bác sĩ, kỹ sư, khoa học gia, những nhà nghiên cứu xuất sắc gởi đơn về ứng tuyển. Với 44 phi hành gia đang có, NASA chọn lọc và huấn luyện thế hệ phi hành gia tương lai cho nước Mỹ mỗi bốn năm. Khóa phi hành gia 22 này là đông nhất trong lịch sử, với khoảng một nửa là sĩ quan từng tốt nghiệp các học viện quân sự, Không quân hay Hải quân, cộng thêm các bằng cấp kỹ thuật và chuyên môn cao cùng hàng ngàn giờ bay thực thụ cùng các chuyên gia dân sự khác. Sau hai năm được dạy ngoại ngữ (tiếng Nga), huấn luyện thể lực và đào tạo chuyên môn tại Trung tâm Johnson Space Center của NASA tại Texas, các phi hành gia sẽ làm việc, nghiên cứu trong những phòng thí nghiệm, chờ tham gia các phi vụ nghiên cứu trên Trạm không gian quốc tế (ISS) hay các chương trình thám hiểm không gian tương lai của Hoa Kỳ.

Đầu năm 2020, Jonny Kim đã chính thức trở thành một trong những người như vậy, khi anh tốt nghiệp khóa huấn luyện NASA. Từ trung úy Hải quân biệt hải đến bác sĩ y khoa Harvard rồi là phi hành gia, quả thật Jonny Kim đã tạo nên câu chuyện kỳ tích hiếm thấy. Anh là niềm hãnh diện của Ðại học Harvard, của các bệnh viện anh từng nội trú và của Hải quân Hoa Kỳ. Tạp chí Hải quân Navy Times đã đưa tên Jonny Kim vào danh sách sĩ quan hải quân xuất chúng nhất mọi thời, cạnh những nhân vật vĩ đại của nước Mỹ từng phục vụ Hải quân Hoa Kỳ như Tổng thống John F. Kennedy, phi hành gia Neil Armstrong…

Chàng thanh niên Jonny Kim trong gia đình di dân gốc Hàn Quốc này ắt cũng là niềm hãnh diện thật sự và đúng nghĩa cho cộng đồng người Hàn Quốc. Anh cũng mang lại sự ngưỡng mộ và niềm hứng khởi cho giới trẻ khắp nơi. Jonny Kim nói rằng, không có quyết định nghề nghiệp nào của anh đến từ việc chạy theo hào quang hay để được người khác trọng vọng mà chỉ đơn giản là thôi thúc của niềm đam mê. Đó là điều mà Jonny áp dụng cho ba con nhỏ của mình. Trả lời phỏng vấn tờ Bussiness Insider, anh nói, sẽ là không công bằng nếu kỳ vọng con cái sẽ trở thành biệt hải, bác sĩ hay phi hành gia. Hãy để các em được sống cuộc đời theo đam mê và lựa chọn một cách ý nghĩa với đầy tinh thần phục vụ.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin