Trừ phi làm rớt xuống cầu Cựu Kim Sơn thì vô phương cứu vãn chứ nếu lỡ đánh rơi nơi nào khác thì những cô Lọ Lem ngày nay chắc bằng mọi giá phải quay lại tìm cho bằng được, bởi vì giày quá đẹp và quá đắt: 6.000 USD, cho một đôi đế đỏ của Christian Louboutin. Có rất nhiều “Cinderella” thời hiện đại trong danh sách khách hàng Louboutin: từ đệ nhất phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ Melania Trump, đệ nhất phu nhân Tổng thống Syria Asma al-Assad, đệ nhất phu nhân Tổng thống Pháp Brigitte Macron đến các người mẫu và minh tinh màn bạc…

Khi Oprah Winfrey phỏng vấn (cựu) Tổng thống George W. Bush, bà mang đôi Louboutin; khi Beyoncé nhún nhảy trên sân khấu, nàng mang Louboutin; khi (cựu) đệ nhất Tổng thống Pháp Carla Bruni sải bước đến số 10 Phố Downing, bà yểu điệu với gót hài Louboutin đỏ choét… Điểm đặc biệt “cầu chứng tại tòa” của giày Louboutin là đế đỏ. Màu đỏ khiến đôi giày trở nên quyến rũ và khêu gợi. Trong văn minh phương Tây, màu đỏ là biểu tượng của sự dữ dội và quyền lực. Từ vua chúa, lính tráng đến thậm chí giáo hội, màu đỏ luôn ngự trị. Xa xưa hơn, các binh đoàn hùng dũng Hy Lạp và La Mã đều cầm phướn đỏ ra trận. Trong quyển The Red Dress, sử gia thời trang Valerie Steele miêu tả Công tước xứ Burgundy, John “The Fearless”, đến Paris năm 1406 với hình ảnh ngạo nghễ, vận bộ suit nhung đỏ, với ý nghĩa chiến thắng và quyền lực. Nhiều xã hội phương Tây từng quy định chỉ hoàng gia và quý tộc mới được phép vận màu đỏ (hồi thế kỷ 16, trong cuộc Nổi dậy Nông dân tại Đức, một trong những yêu cầu của người dân là quyền được mặc màu đỏ).

(Trái sang), cô đào Tây Ban Nha Blanca Suárez, ca sĩ Mỹ Jennifer Lopez, và người mẫu Nga Irina Shayk với gót hài màu đỏ Louboutin (Cosmopolitan)

Giày đế đỏ của dân quý tộc châu Âu thịnh hành vào thế kỷ 17. Vua Charles Đệ Nhị của Anh từng mang nó. Một bức chân dung năm 1675 cho thấy Charles Đệ Nhị không chỉ mang đôi giày gót đỏ mà còn đế đỏ. Tuy nhiên chính Vua Louis XIV của Pháp mới là người biến giày đế đỏ như một dấu chỉ của giai cấp thượng lưu trong giới hoàng gia châu Âu. Louis XIV ban lệnh rằng chỉ những người dòng dõi quý tộc mới được phép mang giày đế đỏ. Theo quyển Dressed to Rule của Philip Mansel, giày đế đỏ biểu thị rằng những người mang nó “luôn sẵn sàng nghiền nát kẻ thù dưới chân mình”.

Cuộc Cách mạng Pháp đã đào mồ cho “giày Louis” nhưng giới quý tộc châu Âu vẫn tiếp tục mang giày đế đỏ. Nó không chết. Nó vẫn là biểu tượng của giàu có và xa hoa trong câu chuyện cổ tích The Red Shoes của Hans Christian Andersen. Thế giới thời trang thế kỷ 20 cũng bắt đầu mê giày đế đỏ từ những năm 1960. Năm 1969, nhà thiết kế thời trang cao cấp Valentino Garavani tung ra giày đế đỏ cùng với những chiếc váy đỏ lộng lẫy. Màu mà ông dùng, đỏ pha cam, được gọi là “đỏ Valentino”. Thập niên 1970, Yves Saint Laurent tung ra xu hướng giày một màu, từ tím, xanh đến đỏ. Đến thập niên 1980, nhà làm giày danh tiếng Charles Jourdan, người mà Christian Louboutin từng đến học việc, cũng sơn đế giày màu đỏ. Tuy nhiên, chỉ Christian Louboutin mới biết cách biến giày đế đỏ thành trào lưu và thành biểu tượng của sexy.

Đỏ là yếu tố không thể thiếu trong “triết lý” về giày của Louboutin. “Khi một phụ nữ mua giày, cô ấy thoạt tiên chẳng bao giờ ngắm nó cả” – Louboutin nói – “Cô ấy đứng trước gương, nhìn ngực, ngắm mông, uốn tới ẹo lui… Nếu cảm thấy hài lòng với hình ảnh mình, lúc ấy cô ấy mới để ý đến đôi giày”. Với Louboutin, giày không chỉ là giày và không chỉ cho phụ nữ. Các bà các cô không mang giày để tự ngắm. Chẳng bà nào hay cô nào vừa đi vừa vén mái tóc cúi xuống nghía trộm đôi giày của mình. Các cô mang giày là để các ông dòm. Mà màu đỏ là màu dễ bắt mắt, dễ “câu” nhất. Nói cách khác, đỏ là tín hiệu nhấp nháy thông điệp: có một cặp chân dài hấp dẫn trước mặt kìa, ngắm đi!

Người mẫu Kendall Jenner với đôi Louboutin tại Met Gala 2017 (REX Shutterstock)

 Sinh năm 1963 tại Pháp, Christian Louboutin lúc bé không thích học hành. Năm 16 tuổi, ông bị đuổi học. Để kiếm sống, Louboutin xin làm việc vặt cho nhà hát danh tiếng Folies Bergère. Chính những ngày tháng ở đây, tiếp xúc với hậu trường sân khấu, với trang phục diễn viên, Louboutin đã học được nhiều điều về giày. Đầu thập niên 1980, Louboutin học việc với Charles Jourdan. Ông bắt đầu mê thiết kế giày. Đam mê của ông còn được truyền cảm hứng từ một quyển sách in các thiết kế của Roger Vivier, người từng thiết kế giày cho Christian Dior vào thập niên 1950.

Năm 1991, Louboutin cùng hai người bạn mở một cửa hàng tại Paris với số vốn 150.000 USD. Louboutin bắt đầu nổi tiếng vào năm sau, khi công chúa Caroline (con của Rainier Đệ Tam xứ Monaco và diễn viên Grace Kelly) tạt vào cửa hàng Louboutin trên đường đến gallery nhà buôn đồ cổ Pierre Passebon. Năm 1993, Louboutin bắt đầu tung ra thiết kế giày đế đỏ, từ một sự tình cờ. Một hôm, thấy cô nhân viên đang vẽ móng bằng sơn đỏ, ông tiện tay phết thử lên đế một đôi giày, thấy nó trở nên khác lạ và độc đáo hẳn. Giày đế đỏ Louboutin ra đời.

Đến nay, Christian Louboutin đã có 135 cửa hàng cao cấp cùng 400 điểm bán hàng tại 60 nước, bán được khoảng 1 triệu đôi giày mỗi năm, với giá từ 300 USD đến 6.000 USD/đôi. Năm 2003, Louboutin mở rộng thương hiệu, với sản phẩm túi xách. Tiếp đó, 2011, ông cho ra mắt giày nam. Năm 2013, ông tung ra “Christian Louboutin Beauté”, với son môi, nước hoa, sơn móng. Trung tuần tháng 11-2017, Louboutin cùng nhà thiết kế Ấn Độ Sabyasachi Mukherjee ra mắt bộ sưu tập giày nam-nữ cao cấp với từ 1.095 USD đến 4.995 USD cùng túi xách 2.450 USD. Những đôi giày Louboutin-Sabyasachi không chỉ toát lên vẻ cầu kỳ sang trọng. Chúng còn sexy, dĩ nhiên, như phong cách thiết kế truyền thống của Louboutin. Ngày xưa, giày đế đỏ “luôn sẵn sàng nghiền nát kẻ thù dưới chân mình”. Bây giờ, các cô với giày đế đỏ có thể giẫm nát tóe máu trái tim một gã điêu đứng “dính mồi” màu đỏ.