Nhà sách Alpha America và những “liều thuốc chữa lành nỗi nhớ nhà”

Nhà sách Alpha America và những “liều thuốc chữa lành nỗi nhớ nhà”

Ngày 03-01-2021 (GMT +7)

ByĐOAN TRANG

Giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát tại California, một phụ nữ gốc Việt đã khai trương nhà sách ở miền Bắc California để phục vụ đồng hương không chỉ tại Mỹ, mà cho bất cứ nơi nào có người Việt.

Nhập sách Việt vào thị trường Mỹ

Chủ nhân nhà sách Alpha America – chị La Hạnh Thảo, cho biết ngay trong ngày đầu khai trương vào giữa tháng 12-2020, đã có một vài khách ghé qua, cùng với 10 đơn đặt hàng online từ Canada và Úc. Nhà sách của chị Thảo đặt tại thành phố Elk Grove, thuộc thủ phủ Sacramento của tiểu bang California. Lý do chọn một nơi vắng vẻ người Việt để mở nhà sách Việt, chị Thảo giải thích với phóng viên nhật báo Người Việt: “Thật ra ban đầu khi làm chiến lược, tôi cũng nghĩ nếu mở ở miền Nam California sẽ thuận lợi hơn, vì khách hàng người Việt mình ở đây rất đông. Và khi tổ chức những sự kiện gì về sách, chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Nhưng vì tôi sống ở miền Bắc (California), chưa xác định được khi mở một doanh nghiệp xã hội thế này có sống nổi hay không thì làm sao dám thuê chỗ và các nhân viên mà mở tiệm ở dưới ấy”.

Chị Thảo cho rằng, nếu thuê nhân viên thì phải lo cho cuộc sống và gia đình họ. Và vì thế, chị rất “kén” trong việc tuyển chọn. Đó phải là người có cùng chí hướng, tâm huyết, đam mê về sách như chị và những người trong nhóm sáng lập Alpha America. Nhưng mở nhà sách ngay trong đại dịch thế này, dù ở chỗ nào, cũng khá là “liều lĩnh” vì ai cũng đang trong tình hình khó khăn, phải lo đủ thứ chuyện, không còn tâm trí nào mà đọc sách. Tuy nhiên, chị Thảo lại đưa ra phân tích khác, có vẻ hợp lý. Chị nói: “Dịch bệnh có hai mặt: Khó khăn là đương nhiên, nhưng vì đây là lúc mọi người sống cùng nhau nhiều hơn. Lâu lắm rồi các gia đình mới “có dịp” bên nhau. Ai cũng được thêm thời gian cho người thân và cho chính bản thân mình, để ngẫm nghĩ, nhìn lại cuộc đời, sống chậm hơn và… “đụng” nhiều hơn với sách vở.”

Nhà sách Alpha America trong ngày khai trương. Hình: Nguyễn Vũ Linh

Chị Thảo cho biết chị ấp ủ ý tưởng mở tiệm sách này từ trước đại dịch. Chính COVID-19 đã làm cho việc mở cửa bán hàng của chị chậm lại. Lẽ ra sách đã được nhập từ sớm hơn, nhưng mãi đến ngày 25-11-2020 vừa qua, chị mới nhận đủ toàn bộ số sách đã đặt. Trước đó, theo chị Thảo, công đoạn “kiểm duyệt” sách mất nhiều thời gian nhất. “Mọi người nghĩ, chỉ nhập sách qua thôi mà, đâu có gì khó! Nhưng thật ra không phải. Giai đoạn đầu rất vất vả” - chị Thảo kể. “Chúng tôi liên kết với nhiều nhà xuất bản, như First News, Nhã Nam, Phương Nam, Xuất Bản Trẻ, Alpha Books… Mỗi nơi có một dòng sách khác nhau tạo nên thương hiệu của họ. Chúng tôi phải lựa chọn, từ bìa sách, nội dung, hình ảnh, rồi đọc để tóm tắt làm lời giới thiệu. Trong gần 1.000 đầu sách, chúng tôi chọn được khoảng 500 đầu sách có giá trị và phù hợp với nhu cầu của độc giả người Việt ở các nơi”.

Làm vì đam mê

Nói về nhu cầu đọc sách của người Việt, chị Thảo bày tỏ suy nghĩ: “Ở xa quê hương, chắc chắn ai cũng nhớ nhà, nên việc đọc được những mẩu tin, những quyển sách, cũng cảm thấy nguôi ngoai. Khi cảm xúc của mình được vỗ về như vậy thì tại sao mình không lan tỏa cơ hội ấy đến cho nhiều người hơn? Sách hay truyện, theo cá nhân tôi nghĩ, nó là liều thuốc có thể chữa lành nỗi nhớ nhà của những người con xa xứ”. Khi công nghệ ngày càng tiên tiến, người ta có thể thu lượm tin tức, kiến thức trên các trang mạng, trên YouTube, nhưng có lẽ khi cầm trên tay trang báo, quyển sách, sờ được con chữ, khi ấy cảm giác và cảm xúc sẽ hoàn toàn khác.

Trong nhà sách Alpha America. Hình: Nguyễn Vũ Linh

Chị Thảo công nhận điều này. Chị nói: “Tình yêu quê hương trong từng cuốn sách mình được cầm trên tay, nhìn thấy hình ảnh trên trang giấy, hạnh phúc vô cùng! Nghe thì lãng mạn, nhưng thật sự chỉ với niềm đam mê mới làm được. Có thể việc mở tiệm sách sẽ thành công hoặc thất bại, nhưng tôi vẫn cứ làm, vì đam mê”. Chị Thảo dành nhiều thời gian để khảo sát về nhu cầu đọc sách của “người Việt xa xứ”, trong đó có kinh nghiệm của chính bản thân và những thành viên trong gia đình chị.

“Mình đã trải qua giai đoạn làm mẹ, và bây giờ không còn trẻ nữa, nên rất hiểu với đời sống tất bật của các mẹ ở xứ Mỹ” - chị Thảo nói. “Chuyện gần gũi con, chơi với con ở năm năm đầu đời rất quan trọng cho việc phát triển của một đứa trẻ. Việc mình đồng hành với ba mẹ của các con thông qua việc cung cấp các công cụ giảng dạy cho ba mẹ giúp con làm quen với tiếng mẹ đẻ, giảm tải được cho ba mẹ rất nhiều”. Đối với người phải sống xa quê hương khi tuổi đã xế chiều, lại càng buồn chán. Các con lo tất bật làm ăn, cháu chắt thì lo học hành, hiếm khi trò chuyện với ông bà. Một trong những điều khiến ông bà nguôi ngoai nỗi buồn là đọc những cuốn sách ông bà thích. Mà cũng ở độ tuổi này, người lớn mới có nhiều thời gian để đọc sách.

Khách hàng đến nhà sách trong ngày khai trương. Hình: Nguyễn Vũ Linh

Tư vấn sách và ước mơ đem “góc cội nguồn” đến với mọi nhà

Sách được bán ở nhiều nơi, muôn hình vạn trạng. Riêng chị Thảo, khi mở nhà sách, chị không chỉ là người bán sách, mà là chuyên gia tư vấn về sách. “Tư duy ban đầu của tôi là muốn làm người tư vấn chọn sách” - chị Thảo nói tiếp. “Ví dụ một người có con ở độ tuổi từ 1-3, muốn giúp cho bé phát âm chuẩn tiếng Việt, nhận diện và đọc được mặt chữ tiếng Việt, thì sẽ mua sách nào? Hoặc người mới bắt đầu làm mẹ, hay các bậc cha mẹ có con mới bước vào tuổi teen, cần đọc gì? Chúng tôi có đầy đủ kho dữ liệu để tư vấn khách hàng. Chúng tôi muốn làm cầu nối cho những người ở một điểm bắt đầu nào đó có được sự lựa chọn phù hợp. Tôi muốn hiểu và tìm kiếm được những gì khách hàng cần. Chúng tôi là những người tư vấn sách, chứ không chỉ là người nhận đơn hàng”.

Trang web Alpha America

Nhưng niềm mơ ước lớn lao hơn, đối với chị Thảo, là sau một năm đầu tiên bán sách, từ năm thứ hai, chị sẽ có chiến lược khác. Mục tiêu của chiến lược này, là mỗi gia đình người Việt ở hải ngoại đều có một tủ sách Việt. “Định hướng của tôi, ước mơ của tôi là vậy. Nếu mỗi nhà không có được tủ sách gia đình, thì ít nhất cũng có một góc sách. Với những tủ sách, hoặc góc sách này, dù các con trẻ sinh ra, lớn lên ở Việt Nam, hay ở Mỹ, thì ba mẹ vẫn có thể nói: Các con ơi, mình có “góc cội nguồn” trong ngôi nhà của mình đây này.

Alpha America có trang web để khách hàng có thể đặt mua từ xa, với đầy đủ danh mục như Học Tiếng Việt, Kinh Tế, Khoa Học-Y Học, Lịch Sử, Nuôi Dạy Con, Tâm Lý-Kỹ Năng Sống, Thiếu Nhi, Tiểu Sử, Hồi Ký, Tôn Giáo-Tâm Linh, Văn Hóa-Xã Hội, Văn Học.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin