Lá thư đầu cho vợ… cũ

ByDUY NGUYÊN

Ngày 31-07-2020 (GMT +7)

Em

Vậy là mình chia tay nhau đã tròn 2 năm.

Ngày mình nộp đơn ly hôn, cả hai đều đỏ hoe mắt. Ngày mình nhận quyết định ly hôn, cả hai đều mím môi, kiềm nén. Bước ra khỏi văn phòng luật sư, mình rẽ mỗi người một hướng, dường như đó là lần đầu tiên mình rẽ khác hướng nhau.

Anh bắt đầu viết thư cho em, mặc dù anh biết em sẽ không đọc những lá thư này, và con mình cũng không. Nhưng, anh hy vọng thư của anh sẽ được nhiều bạn trẻ đọc, để các bạn ấy không đi vào con đường cụt mình đã đi, và nếu lỡ có bước vào, lỡ có chia tay nhau, thì không để lại vết đau thù hận căm ghét, không khoét sâu hiềm khích giận hờn, mà nhẹ nhàng sống, sống gần và vẫn giữ đường dây liên lạc với nhau, cho nhau.

Dường như người Việt chúng ta giỏi việc bắt đầu mà rất dở việc kết thúc, không chỉ trong tình bạn tình yêu, không chỉ trong hôn nhân, mà trong cả những bài thuyết trình, trong cách làm việc, trong cơ đồ xây dựng, trong ước mơ bỏng cháy… Anh không dám tự nhận mình giỏi, nhưng may mắn, anh có em đồng thuận từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng.

Anh tạm vui với cách chúng ta ly hôn, cách chúng ta giữ tình cảm cho nhau, cách chúng ta gặp lại nhau.

Thời gian vừa qua truyền thông Việt Nam đưa tin nhiều cặp đôi ly hôn đình đám. Họ bỏ nhau và dường như họ muốn cả thế giới biết điều này, họ phang nhau với tất cả “hung khí” có trong tay, bất chấp và bất cần, họ không cần biết nhiều năm sau họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn như thế nào. Dường như người ta càng nổi tiếng thì cuộc chia tay càng đình đám, dường như người ta càng giàu có thì chia tay nhau càng khó khăn. Anh không biết, chỉ có người trong cuộc biết, nhưng chuyện của mình, đủ nhẹ nhàng, đủ êm thắm, đủ thân thiện, và quan trọng hơn, đủ tôn trọng nhau.

Thư anh viết sẽ sử dụng nhiều thông tin riêng tư, anh xin phép em cho việc làm này, và sẽ hạn chế tối thiểu khả năng làm em tổn thương.

Anh,

Duy Nguyên

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin