Ngay sau khi kết quả bầu cử được xác nhận và quá trình chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu, Tổng thống Joe Biden không lãng phí thời gian trong việc công bố loạt bổ nhiệm Nội các và nhân viên cấp cao khác, vài tháng trước khi ông chính thức nhậm chức ngày 20-1-2021.

Elle 

Giữ lời hứa xây dựng một bộ máy hành pháp phản ánh sự đa dạng văn hóa và chính trị Mỹ, ngày 29-11-2020, Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris thông báo rằng những người được bổ nhiệm trong nhóm báo chí đều là phụ nữ. “Giao tiếp trực tiếp và trung thực với người dân Mỹ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của một Tổng thống, và đội ngũ này sẽ được giao trọng trách to lớn trong việc kết nối người dân Mỹ với Tòa Bạch Ốc” – ông Biden nói. Trong bảy gương mặt nữ được bổ nhiệm, đáng chú ý nhất là phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, 42 tuổi, người từng làm việc với tư cách là thành viên cốt cán của nhiều nhóm truyền thông trong các chiến dịch tranh cử tranh cử tổng thống suốt gần hai thập niên.

Sau khi tốt nghiệp Đại học William & Mary (College of William & Mary) năm 2000, Psaki tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2004 của John Kerry với tư cách là phó thư ký báo chí. Sau thời gian ngắn làm phát ngôn viên của Ủy ban Vận động Quốc hội Dân chủ (Democratic Congressional Campaign Committee), bà trở lại hoạt động với các chiến dịch tranh cử tổng thống, có mặt trong chiến dịch tranh cử Obama-Biden năm 2008 với tư cách thư ký báo chí lưu động và tiếp tục giữ vai trò này trong suốt chiến dịch tái tranh cử của họ năm 2012.

Jen Psaki và Tổng thống Barack Obama (The White House)
Jen Psaki và Ngoại trưởng John Kerry (Getty Images)
Tổng thống Barack Obama và bé Vivi – con gái của Jen Psaki, 2016 (The White House)

Trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama, Psaki được bổ nhiệm làm phó thư ký báo chí, sau được thăng lên phó giám đốc truyền thông. Sau thời gian ngắn nghỉ ngơi khỏi sân khấu chính trị năm 2011 và làm phó chủ tịch cấp cao và giám đốc điều hành tại một công ty PR ở Washington DC, Psaki lại tham gia chiến dịch tái tranh cử của Obama. Trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama, Psaki là người phát ngôn Bộ Ngoại giao dưới quyền Ngoại trưởng John Kerry, trước khi trở lại Nhà Trắng với tư cách giám đốc truyền thông trong hai năm cuối của chính quyền Obama. Vào thời Tổng thống Donald Trump, Psaki được mời bình luận chính trị trên CNN và giữ vị trí phó chủ tịch phụ trách truyền thông và chiến lược của tổ chức Carnegie Endowment for International Peace. Cuối cùng, Jen Psaki tham gia vào nhóm chuyển giao quyền lực Biden-Harris.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc là nguồn thông tin chính thức của bộ máy hành pháp với giới truyền thông. Vị trí này được thành lập lần đầu tiên vào năm 1929, dưới thời Tổng thống Herbert Hoover. Là đại diện công chúng của Nhà Trắng, Psaki có nhiệm vụ thu thập thông tin từ Tổng thống, Phó Tổng thống và Nội các; phối hợp với phần còn lại của nhóm báo chí để tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày, trong đó Psaki cung cấp lịch trình và nghị trình thường nhật của Tổng thống Biden; cũng như quan điểm chính thức của chính quyền về các diễn biến và sự kiện trong nước lẫn quốc tế.

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden ngay lập tức bắt tay vào việc, ký 17 sắc lệnh tổng thống và yêu cầu Psaki tổ chức buổi họp báo đầu tiên vào chiều 20-1-2021. Như tuyên bố ban đầu khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Psaki trình bày rõ quan điểm để nhấn mạnh sự tập trung của nhóm truyền thông mới vào việc “xây dựng lại niềm tin” và cung cấp thông tin với sự minh bạch và tạo điều khiển tiếp cận, trái ngược với thái độ chống đối và “thù địch” đối với truyền thông của chính quyền trước. “Tôi tôn trọng sâu sắc vai trò của nền báo chí tự do và độc lập. Chúng ta có mục tiêu chung là chia sẻ thông tin chính xác với người dân Mỹ” – Psaki nói trong cuộc họp báo – “Sẽ có những lúc mà chúng ta nhìn vấn đề với quan điểm khác nhau trong căn phòng này. Điều đó không sao. Đó là một phần của nền dân chủ chúng ta”.

Jennifer Palmieri, cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng thời Obama, nhận xét rằng Psaki “là một lựa chọn lý tưởng” vì không chỉ bà có kinh nghiệm dày dặn về truyền thông, điều hành họp báo mà còn có kiến thức chuyên môn rất tốt về các vấn đề kinh tế và chính sách đối ngoại. Đó là lý do ông Biden chọn Psaki hơn là hai ứng cử viên nặng ký khác là Symone Sanders và Karine Jean-Pierre; bất luận rằng Psaki không tham gia trong bộ máy tranh cử của ông. Cần nói thêm, các thư ký báo chí trong năm đầu tiên nhậm chức tổng thống của những bộ máy chính quyền gần đây hầu hết là những người từng tham gia vào bộ máy tranh cử: Jody Powell (Carter), James Brady (Reagan), George Stephanopoulos (Clinton), Ari Fleischer (George H.W. Bush), Robert Gibbs (Obama), Sean Spicer (Trump).

Trong các buổi họp báo tiếp theo, Jen Psaki vẫn giữ phong cách bình tĩnh và rất chuyên nghiệp. Các buổi họp báo Tòa Bạch Ốc trở lại hình ảnh bình thường vốn có, khi phóng viên hỏi vặn vẹo dồn dập và thư ký báo chí bình tĩnh trả lời. Nếu theo dõi, có thể thấy Psaki nhiều lần không trả lời trực tiếp mà đi “đường vòng” để lảng tránh trả lời những câu hóc búa mà bà không có thẩm quyền thay mặt Nhà Trắng trả lời. Tuy nhiên, các phiên họp báo suốt tuần đầu tiên của tân Chính phủ Biden luôn kết thúc trong không khí thân thiện. Không có những cái chỉ tay hùng hổ, không có thái độ lấn át bằng việc hét lên “… fake news!!!”, và không có sự thù giận từ cả hai phía. Như sử gia chuyên về tổng thống Mỹ Michael Beschloss nhận xét, sự thể hiện của Jennifer Psaki cho thấy bà là “thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc không quái dị đầu tiên (first non-weird) trong bốn năm!”.

Bài đã đăng trên Saigon Nhỏ