Miền Viễn Tây (The Far West), cụm từ luôn khơi gợi sự háo hức được thỏa chí khám phá chốn hoang vu từng là đề tài của rất nhiều tiểu thuyết cao bồi và phim cao bồi cưỡi ngựa bắn súng chiến đấu với thổ dân Da đỏ. Với tôi, cuối cùng đặt chân đến miền đất cao bồi cũng trở thành hiện thực. Hành trình 11 ngày khai tuyến mới của Du lịch Hoàn Mỹ với đỉnh điểm của sự hấp dẫn là Công viên quốc gia Yellowstone thực sự đưa tôi từ thích thú này đến thích thú khác.

Las Vegas – thành phố không đồng hồ

Theo dòng thời gian, vùng đất sa mạc trên độ cao 600m mà nắng nóng khô hanh lại có ít mảng xanh tươi được các nhà khai phá năm xưa gọi là Las Vegas – nơi có cây cỏ xanh – đã xuất hiện thành phố giải trí cùng tên. Bao nhiêu cao bồi, gangster đã đổ máu mất mạng tại đây. Và những khoảnh khắc cuộc đời ấy đã được dựng thành phim truyện. Bạn hẳn còn nhớ các phim Bugsy với Warren Beatty và Annette Bening hoặc Casino với Robert de Niro và Sharon Stone). Nhưng cũng có xuất hiện những tài năng chơi bài kiệt xuất, gọi là Thần bài, gần đây nhất là một người Việt tên là Nguyễn Mến!

Las Vegas có chi tội lỗi ngoài trọng tội có quá nhiều thứ đẹp đẽ hào nhoáng cám dỗ! Đoàn 35 khách của Du lịch Hoàn Mỹ, trên hành trình dài ngày road trip qua sáu tiểu bang miền Tây nước Mỹ, đã có một buổi chiều thích thú, cho phép mình bị The Strip quyến rũ! Mà nếu có sa chước cám dỗ tại thành phố này thì cũng không sao, cứ thoải mái giải tỏa stress. Lâu nay người ta quen quảng bá rằng “Chuyện gì xảy ra tại Las Vegas thì mãi ở lại đây” như những bí mật được giấu kín!

Kỳ tác thiên nhiên là Antelope Canyon – Khe núi linh dương!

Đây là một địa danh hoang sơ nổi tiếng hút khách tham quan, một thung lũng kỳ bí, tác phẩm tuyệt vời của Tạo hóa với những vách đá lồi lõm trông như những “đường hẻm” ăn sâu vào núi đá vôi thi nhau đổi màu tùy theo ánh nắng Mặt trời. Antelope Canyon mới chỉ đón du khách kể từ năm 1997 mà chỉ là những đoàn khách theo tour riêng, không đón khách độc lập, riêng lẻ.

Hàng ngàn năm hứng chịu gió mưa, vùng đất đã biến dạng thành một cái khe ngoằn ngoèo với muôn vàn dạng màu sắc bắt mắt tỏa sáng long lanh dưới ánh nắng Mặt trời. Không ai sành đường đi nước bước ở đây cũng như những nguy cơ ẩn mình bất thận ập đến bằng những hướng dẫn viên là người thuộc bộ lạc Navajo sinh sống tại đây từ xưa. Vì nói đúng theo lịch sử địa lý Mỹ thì Antelope Canyon chính là vùng đất của người Navajo. Thăm qua Antelope Canyon, bạn có đủ điều kiện khoe rằng mình đã đến, đã ngắm và đã chụp ảnh lưu niệm ở một trong những địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất thế giới.

Sông Colorado uốn khúc hình móng ngựa (Horseshoe Bend)

Bé nhỏ trước Thung lũng Tượng đài

Một ngày sau khi đã quá mãn nhãn với Khe núi Linh dương, chúng tôi lại có thêm những khoảnh khắc thấy mình thật nhỏ bé khi đến Monument Valley rộng lớn và toàn màu đỏ, trồi lên những khối đá vĩ đại. Thung lũng các tượng đài này chính là bảo tàng tự nhiên không dưới mái che và rộng lớn nhất thế giới. Theo truyền thuyết của thổ dân Dine (tên người bộ lạc Navajo tự gọi), thời xa xưa đã có trận lụt kinh khủng nhấn chìm muôn sự sống sâu vào lòng đất.

Thời gian trôi qua, từ thế giới bên dưới, Thần linh cao cả trỗi dậy, dùng sức mạnh vô song của mình mà chém những nhát sâu vào vùng đất bị chìm trong nước, tạo ra những “kênh” thoát nước khổng lồ mà ngày nay là tất cả những con sông lớn nhỏ khắp vùng như Colorado, San Juan… Và Thần linh còn nắn đất đá thành những tảng, mỏm, tháp trồi lên chỗ này chỗ kia. Ngài đã tạo nên một tác phẩm vĩ đại cho con người đến chiêm ngắm. Dĩ nhiên con người khai thác ngay. Năm 1934, The Stagecoach (Cỗ xe ngựa chở khách) là phim truyện lớn đầu tiên được thu ngoại cảnh tại Monument Valley với tài tử John Wayne trong vai chính.

Hơn 100 phim khác cũng sau đó ghi hình trong thung lũng này, từ phim cao bồi hài (The lone ranger với Johnny Depp) qua phim đường xa hình sự (Thelma and Louise với Susan Sarandon, Geena Davis và Brad Pitt) đến phim hành động Con Air (với Nicolas Cage) và cả phim khoa học giả tưởng (Back to the future 3 với Michael J. Fox). Ai yêu Tom Hanks trong vai chàng Forrest Gump chắc còn nhớ trường đoạn anh ta miệt mài chạy, chỉ dừng khi đi ngang Monument Valley! Tôi đã là một khán giả mãn nguyện khi đứng nhìn Monument Valley như đã từng thích thú xem các phim thu ngoại cảnh tại đây.

Bài và ảnh: P. Nguyễn Dũng