Ba phương án kiến trúc đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt, trong khuôn khổ quy hoạch chi tiết không gian đồi dinh đã bộc lộ rõ ràng sự… không rõ ràng trong phân định và tổ chức của cuộc thi công trình kiến trúc, hay quy hoạch chi tiết. Sở xây dựng Lâm Đồng và UBNDTP Đà Lạt hẳn nhận chưa hết lời góp ý và ta thán của giới kiến trúc, quy hoạch, bảo tồn và công chúng yêu Đà Lạt vọng khắp truyền thông và truyền thông mạng, vì vấn đề của đề bài (quy hoạch), vì tầm tâm tài đồng bộ của các đơn vị tư vấn, thiết kế, quản lý.

Nếu các bạn quan tâm, xin mời xem lại ba phương án, có khát vọng chung là biến công trình này thành biểu tượng mới của Đà Lạt ngày mai ra sao?

Phương án 3, của Sdesign VN – Chung cư cao nguyên

Giải pháp kiến trúc Khách sạn Đồi Dinh của nhóm tác giả có “bản sắc” của tổ hợp căn hộ cao cấp, có định dạng cây thông/quả thông/nhà rông, gần trời, cũng như chiếm phần trời cao nhất Đà Lạt. Từ trung tâm ngước lên đồi này, Dinh Tỉnh trưởng cũ hẳn nhìn kỹ mới (hay chỉ thấy chóp mái?), do khoảng xanh (70% diện tích?), và che chắn hầu hết phần đồi phía trước, như thấy trong phối cảnh. Chỉ có thể lý giải việc cao 10 tầng trên đồi cao nhất Đà Lạt, có cao độ hơn 1.500m so với mực nước biển bằng cái nhìn… địa ốc.

Phương án 2, của HTT Group – Thẩm mỹ thuộc địa mới?

Ấn tượng chính yếu có được là tương quan tỷ lệ cực đoan giữa khối khách sạn và kiến trúc Dinh đã “Lego hóa” di sản lịch sử này, giống như Phương án 3 (Sdesign VN). Nhưng nếu Phương án 3 tỏ ra tự do, theo cách tránh xa nhau ra, trơ trọi trên sân, thì phương án này cẩn thận tôn vinh bằng cách áp chế đến tức thở. Le Chateau, kiến trúc được thuyết minh là mang ngôn ngữ kiến trúc Đà Lạt, đã cho thấy thứ thẩm mỹ không còn sáng tỏ, có vẻ đã bị hiểu khác – kiến trúc thuộc địa mới?

Phương án 1, của EAI//VN studio – Đồi địa ốc Ngàn Xuân

Hơn hẳn các Phương án 2 và Phương án 3 về độ lọc lõi – phối hợp nhuần nhuyễn việc đón ý chủ đầu tư trình độ thấp, kỹ năng sáng tạo, với cách thức xảo quyệt.

Tịnh tiến theo phương thẳng đứng, “nâng cao giá trị kiến trúc công trình dinh tỉnh trưởng” lên được… 28m. Các thao tác của nhóm KTS Pháp này chỉ nhắm đến mục đích duy nhất là biến di sản cảnh quan đắc địa của Đà Lạt trở thành di sản thương mại mới sầm uất nguy nga. Dựng một ngọn đồi giả thay cho ngọn đồi thật, di sản thiên nhiên vĩnh viễn thành biểu tượng địa ốc mới cho một Đà Lạt không còn xưa. Bấy giờ, đất đồi-địa-ốc này thành đất kim cương, còn đất trên đỉnh đồi với di sản Dinh tỉnh trưởng +28m vẫn chỉ là… đất, với nhà bảo tàng với một hai cô áo dài mặt trắng má hồng môi đỏ ngồi quệt cellphone, có thể có thêm một lầu vọng đài mới xây trắng bóc, với anh bảo vệ soát vé, nộp ngân sách cho tỉnh mươi triệu mỗi năm…

Tổ hợp KTS Pháp này “sẽ viết tiếp câu chuyện lịch sử của Đà Lạt hiện đại” với Khách sạn Ngàn Xuân, được thuyết minh là “bản tình ca xứ xở ngàn hoa” bằng kiến trúc có chút màu sắc của Vincent Callebeau chăng?

Nguyễn Tri Phương Đông, Texas

Ảnh: Luxuo.vn