Diệu Hương và “Phiến đá sầu”

ByHUỲNH DUY LỘC

Ngày 13-10-2020 (GMT +7)

Nhà báo Trường Kỳ đã viết về tiểu sử của nữ nhạc sĩ Diệu Hương: “Diệu Hương sinh ngày 26 tháng 10 năm 1955 tại Huế trong một gia đình có 13 người con mà cô là con gái duy nhất. Đến năm 5 tuổi, Diệu Hương theo cha là một sĩ quan trong quân đội, cùng với gia đình vào Đà Nẵng. Tại đây cô theo học trường Sacré Coeur (tức trường Thánh Tâm) và hoàn tất bậc trung học để sau đó lên Đà Lạt theo học Trường Chính trị Kinh doanh và từng được bầu làm trưởng ban văn nghệ của lớp. Trong thời gian này, Diệu Hương tập guitar rồi sau đó về Sài gòn học tiếp với một người bạn".

Cô nữ sinh viên Diệu Hương chỉ học Trường Chính trị Kinh doanh trong hai năm (từ năm 1973 tới năm 1975) rồi phải rời thành phố Đà Lạt vì cánh cổng của Viện Đại học Đà Lạt đã vĩnh viễn khép lại sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Cuộc sống đầy xáo trộn những năm sau đó đã buộc cô phải tìm khuây khỏa trong việc sáng tác những bài hát thể hiện nỗi buồn trước bao đổi thay ở chung quanh mình như Trường Kỳ đã viết:

“Trong sự buồn bã triền miên có thể coi như tuyệt vọng như lời Diệu Hương nói về thời kỳ nhiều xáo trộn trong cuộc sống sau tháng 4 năm 1975, cô đã đi tìm một dòng nhạc để quên đi những phiền muộn… Vào năm 1977, dòng nhạc của Diệu Hương ra đời với nhạc phẩm đầu tay mang tên "Tôi muốn hỏi tại sao". Diệu Hương đã chia sẻ về sáng tác âm nhạc đầu tay của mình: “Đời sống lúc đó không có chi nữa hết. Tại Hương ước mơ nhiều quá mà bây giờ bị thất vọng quá nhiều cho nên Hương mới đi tìm một cái hạnh phúc rất là nhỏ bé. Do đó, Hương mới viết là 'tôi muốn hỏi tại sao có những chiều, những chiều mưa xuống nhiều mà sao em không đứng nhìn mưa để nghe trong mạch tim em xao xuyến bất ngờ’. Cho dù một cơn mưa bất chợt cũng đủ cho mình tìm thấy một niềm hạnh phúc rất nhỏ như khi nhìn những hạt mưa, những bong bóng rớt xuống đường thì đó cũng có thể là niềm vui.

Sau nhiều lần vượt biên bất thành, cuối cùng Diệu Hương và gia đình sang Mỹ vào năm 1990 theo diện HO. Đời sống nơi đất lạ đã khiến cho Diệu Hương chán nản không còn thiết tha gì với việc sáng tác vì phải bận bịu với việc mưu sinh qua nhiều lần thay đổi việc làm, từ thư ký cho các trường dành cho người tỵ nạn, cho văn phòng luật sư và nhân viên viên bưu điện. Diệu Hương theo học ngành graphic design. Và cuối cùng, thêm một lần nữa, cô đã "phải đi tìm một lẽ sống rất nhỏ để có thể cứu vớt mình". Và lẽ sống đó không khác gì hơn là âm nhạc. Nhạc phẩm Diệu Hương sáng tác đầu tiên ở hải ngoại là “Mùa thu nơi đây” vào năm 1990, ngay sau khi đặt chân đến nước Mỹ, diễn tả tâm trạng của một người xa quê, nhớ về thành phố cũ trong khung cảnh một mùa thu: "Mùa thu nơi đây tôi nhớ thương thành phố xa mờ mà bao năm qua tôi đã đi về trên những đường xưa…”.

Cuộc sống ở hải ngoại từ năm 1990 đã mang lại cho cô cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt những cảm hứng mới và những điều kiện thuận lợi để sáng tác và giới thiệu thêm nhiều ca khúc mới. Theo Trường Kỳ, "từ những năm 1997, 1998, cô đã thỉnh thoảng soạn lời Việt cho một số ca khúc Pháp và Mỹ cho ca sĩ Ý Lan trình bày cũng như cho một vài trung tâm, trong đó có Trung tâm Bích Thu Vân với nhạc phẩm ngoại quốc do cô soạn lời Việt đầu tiên là ‘Le passager dans la pluie’… Trong lúc chưa có cơ hội thực hiện riêng cho mình một CD thì cũng vào năm 1997, Ý Lan đã đề nghị thu âm năm ca khúc của cô trong CD “Tôi muốn hỏi tại sao”, trong đó có ca khúc đầu tay “Tôi muốn hỏi tại sao” cùng với ca khúc “Mình ơi” đã gây chú ý. Vào năm 1998, nữ ca sĩ Lệ Thu yêu cầu cô giao cho một số bài để hát trong CD lấy chủ đề “Lặng nhìn ta thôi”. Qua năm 2000, cô bắt tay vào việc thực hiện giấc mơ để đến năm 2001, CD “Khắc khoải” được hoàn tất và ra mắt vào tháng 10 năm 2001.

CD thứ hai mang tựa đề “Ở Lại Ta Đi” ra mắt vào năm 2003 với những ca khúc rất quen thuộc như “Vì đó là em” (Tuấn Ngọc), “Ở lại ta đi” (Quang Dũng), “Mưa còn rơi mãi vì ai” (Thái Hiền), “Mình ơi” (Diệu Hương)… Đến năm 2004, CD thứ 3 mang tựa đề “Dòng Lệ Khô” được gửi đến người nghe sau đêm ra mắt tại vũ trường Majestic ở Nam California như hai CD trước. Gần đây nhất là CD thứ tư mang chủ đề “Cho Dòng Sông Cuốn Trôi” ra mắt vào ngày 16 tháng 4 năm 2006. Từ đó đến nay, hầu hết chương trình “Paris By Night” đều có những ca khúc của Diệu Hương: “Khắc khoải”, “Phiến đá sầu”, “Vì đó là em”, “Cõi vắng”, “Hạt mưa buồn”, “Bài tình ca của em”, “Mình ơi”, “Dù có như thế nào”, “Hỏi tình”... " (Diệu Hương: Không còn ngơ ngác trong âm nhạc).

Với cô cựu sinh viên Trường Chính trị Kinh Doanh của Viện Đại học Đà Lạt, dù ở phương trời xa xăm nào, thành phố “Đà Lạt sương mờ vẫn còn trong niềm nhớ” vì những ngày tươi đẹp nhất của một thời tuổi trẻ là những ngày bình yên “trong khung trời đại học dấu yêu”, cùng với bạn bè thong thả bước trên những lối đi có “hàng cây nghiêng liễu rũ”, và mơ ước tha thiết nhất trong đời là được một lần trở lại Đà Lạt khi “chiều xuống bên đồi” và “mặt hồ nắng lung linh vàng rơi”, ngồi nhớ lại những kỷ niệm vàng son của một thuở không thể nào quên như lời của ca khúc “Đà Lạt trong niềm nhớ”.

“Phiến đá sầu” là ca khúc về nỗi đau khi tình yêu đã mất, ký ức về một ngày xa xưa chợt hiển hiện trở lại, người yêu đã hỏi anh: Phiến đá có cảm xúc gì hay không, có linh hồn và có biết yêu hay không, có biết đau đớn và ngậm ngùi như những kẻ yêu nhau phải chia tay nhau hay không? Người yêu đã vĩnh viễn rời xa anh để giờ đây, anh chợt thấy tâm hồn mình chơ vơ trong lạnh căm như một phiến đá biết khổ đau vì tình yêu đã mất và mang nỗi ưu phiền khôn nguôi theo tháng năm… 

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin