Có một người Cộng hòa khác… những người Cộng hòa khác

Getty Images

Có một người Cộng hòa khác… những người Cộng hòa khác

Ngày 11-01-2021 (GMT +7)

ByMINH ĐĂNG

Là người Cộng hòa đầu tiên chỉ trích Donald Trump từ năm 2017, cựu thượng nghị sĩ Bob Corker nói rằng giờ đây ông cảm thấy như được “minh oan”. Và ông cho biết trong bối cảnh nước Mỹ hỗn loạn và đảng Cộng hòa bát nháo như thể biến thành “hai đảng” – với một phe ủng hộ Trump và một phe chống Trump (bắt đầu tăng dần), ông thấy mình giờ có thể nghĩ đến chuyện tham chính…

Trong khi hầu hết nghị sĩ Cộng hòa giữ im lặng, Bob Corker đã sớm cảnh báo rằng Tòa Bạch Ốc trở thành “nhà trẻ dành cho người lớn” (“adult daycare”). Ông thậm chí tổ chức một buổi điều trần để xem xét quyền lực tổng thống trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Từng ngồi ghế chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện từ 2015, ông “gác kiếm” nghỉ hưu thay vì tranh cử nhiệm kỳ ba vào năm 2018 trong bối cảnh chính trường Mỹ rạn nứt và chia phe tạo cánh không chỉ giữa Dân chủ với Cộng hòa và cả những người trong hàng ngũ Cộng hòa. Giờ đây, sau sự kiện chấn động Quốc hội Mỹ bị đập phá bởi những kẻ quá khích và trước làn sóng chỉ trích dữ dội nhắm vào vai trò và trách nhiệm của Trump trong sự kiện trên, Bob Corker cho rằng đã đến lúc ông cần tái xuất hiện. Nhận xét về Trump, Bob Corker nói: “Những quan sát của tôi về tính cách và hành vi của ông ấy chắc chắn đã được chứng thực, thật không may, khi tính mạng người dân đã bị mất; và khi đất nước chúng ta đã nằm dưới sự điều hành của một nhà độc tài thùng rỗng kêu to…” (nguyên văn: “a tin pot dictator” – an autocratic ruler with little political credibility, but with self-delusions of grandeur – theo định nghĩa từ điển Webster).

NBC News

Chưa rõ Bob Corker sẽ tranh cử chức vụ gì. Một nguồn cho rằng Bob Corker chưa bao giờ nghĩ đến việc tranh cử ghế thống đốc Tennessee. Nếu vậy thì chuyện ông úp mở việc tái xuất hiện chính trường có thể là đường đua tổng thống. Ông cho rằng, giữa sự hỗn loạn và phân cắt như hiện nay, “các đảng viên Cộng hòa phải có một tranh luận thực sự về việc họ sẽ trở thành ai. Đảng Cộng hòa vốn là đảng của những người trưởng thành có thể đưa ra những quyết định cứng rắn. Tuy nhiên, rất rõ ràng rằng, điều đó đã không xảy ra trong thời gian gần đây”. Loạt biến động vừa qua đã khiến nước Mỹ trả giá đắt nhưng Corker cho rằng cũng nhờ vậy mà Trump đã được phơi bày theo cách sẽ làm giảm ảnh hưởng chính trị của ông ấy vĩnh viễn.

“Tính cách thực sự của ông ấy [được] bộc lộ theo cách mà người ta hy vọng sẽ làm giảm ảnh hưởng ông ấy đối với đất nước trong tương lai” - Corker nói - “Vì vậy, đó là một trong những điểm cộng của bối cảnh này. Mọi người đã có thể tận mắt chứng kiến ​​những gì mà tất cả chúng ta đã biết, về con người thật của ông ấy”. Suốt hai năm qua, Bob Corker gần như “tu”. Ông chẳng buồn nói gì, kể cả khi cựu thượng nghị sĩ Jeff Flake (Cộng hòa, Arizona) liên tục lên án Donald Trump. Cả hai đều có cảm giác rằng họ và một số chính khách Cộng hòa khác chỉ trích Trump là những người “bên ngoài”. Cần nhắc lại, Bob Corker từng được Trump tin cậy đến mức ông được xem là nhân vật tiềm năng được Trump chọn làm Ngoại trưởng hoặc Phó Tổng thống. Rạn nứt giữa Corker và Trump bắt đầu vào năm 2017 sau khi Trump bảo vệ những kẻ theo theo chủ nghĩa da trắng tối thượng gây ra cuộc bạo loạn tại Charlottesville (Virginia). Mâu thuẫn trở nên gay gắt, đặc biệt khi Trump bắt đầu tấn công cá nhân Bob Corker, gọi Bob là “cái thứ hạng ruồi” (“lightweight”) và “đồ bất tài” (“incompetent”). Phản pháo lại, Bob Corker nói rằng nếu không kiểm soát Trump thì Trump có thể kích động một cuộc chiến thế giới lần thứ ba…

Điều khiến Bob Corker lo lắng là có quá nhiều chính khách Cộng hòa đã không còn giữ tư cách và truyền thống của một thế hệ Cộng hòa mà một trong những đại diện xứng đáng là John McCain. Nhiều ông nghị Cộng hòa đã thu mình lại ngồi nhìn động tĩnh và cần đến hơn một tháng để thò mặt ra công nhận chiến thắng của Biden. Có người “chờ” đến ngày 6-1-2021 mới “dám” lên tiếng, rằng “quả thật” ông Joe Biden đã đắc cử! “Thật kinh ngạc khi nhận ra rằng trong một nền cộng hòa trưởng thành như của chúng ta, vẫn có những người nói với công chúng những điều không thật mà người ta vẫn tin và nghe theo” – Bob Corker nói. Ông bày tỏ rằng mình rất buồn khi thấy một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có Marsha Blackburn (người kế nhiệm ông) và Bill Hagerty, đã dựng lên kế hoạch “phá hoại nền dân chủ” bằng cách phản đối chiến thắng Đại cử tri đoàn của Biden.

Về việc phế truất tổng thống mà đảng Dân chủ đang muốn thực hiện, Bob Corker không nghĩ rằng việc này là cần thiết: “Không sĩ quan quân đội nào có thể thực hiện mệnh lệnh điên rồ mà ông ta đưa ra. Đất nước chúng ta đang ở thời điểm nhạy cảm. Nếu bằng cách nào đó chúng ta có thể sống sót [cho đến ngày 20-1] mà không có bất cứ điều gì làm suy yếu quốc gia và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta, tôi nghĩ tốt hơn là chúng ta nên để ông ấy ra đi một cách nhẹ nhàng. Và không bao giờ trở lại”.

Nguồn tham khảo: Politico

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin