Ngày 28-08-2020 (GMT +7)

Báo chí gần đây nói nhiều hơn về triết lý giáo dục hạnh phúc. Quả thế, nền học vấn tốt luôn giúp cho mỗi người sống cuộc sống trọn vẹn nhất, có được công việc tốt nhất để phát huy được hết năng khiếu cá nhân của mình và đóng góp cho xã hội. Những kết quả đó nói cho cùng được đánh giá bởi hạnh phúc mỗi chúng ta cảm nhận trong cuộc đời. Một nền học vấn tốt cho trẻ nhỏ không chỉ bao gồm kiến thức hay lối sống mà trẻ được học ở trường. Tôi nghĩ rằng nó bắt nguồn đầu tiên từ giáo dục trong mỗi gia đình, từ những điều tưởng như nhỏ nhặt bình thường nhất trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, cho đến những tri thức đặc biệt mà cha mẹ truyền lại cho con cái. Tôi nhớ một câu chuyện sau được thầy Thích Nhất Hạnh kể lại.

“Mùa hoa đào nở”

Ngày xưa ở Việt Nam, khi cây đào của bạn chuẩn bị khai hoa, bạn sẽ nhân dịp này tổ chức một buổi lễ kỷ niệm. Bạn sẽ tính ngày hoa nở rộ nhất, và bạn sẽ dành thời gian viết từng tấm thiệp mời bạn bè mình đến chơi. Bạn sẽ chuẩn bị mọi thứ cần thiết để các bạn mình có một bữa tiệc trà đầm ấm nhất. Bạn có khi còn chuẩn bị một món đặc biệt là kẹo mạch nha để dùng trong tiệc trà.

Để làm kẹo mạch nha, người ta thường chọn những bông lúa mạch non tốt nhất ngâm vào nước ấm để chúng nảy mầm. Khi mạch nảy mầm, người ta nấu chúng lên và cô đặc lại thành kẹo. Cũng không cần bỏ thêm đường, nhưng mạch nha vẫn có vị ngọt vì được lên men. Người ta thường nấu cho đến khi kẹo được cô đặc lại. Sau đó người ta sẽ ra bờ sông nhặt các hòn cuội nhỏ, rửa cuội thật sạch và đem phơi nắng cho khô. Người ta quấn kẹo mạch nha quanh các hòn cuội và lại phơi khô lần nữa, để kẹo bám chắc quanh các viên cuội. Đấy là loại kẹo mà các cụ già thường hay dùng khi uống trà. Phải mất rất nhiều tâm sức để chuẩn bị loại kẹo đó. Gọi là kẹo nhưng mà là một loại kẹo đặc biệt, bởi vì nếu bạn cắn ăn loại kẹo đá cuội này như các loại kẹo khác, nếu không khéo thì bạn dễ bị gãy răng.

Vào ngày lễ, bạn sẽ dọn nhà cửa sạch sẽ tinh tươm, đào thì đương hoa, rồi có kẹo mạch nha và trà. Đôi khi trời trở lạnh đột ngột làm đào không kịp ra hoa kịp buổi lễ. Nếu điều đó xảy ra, người ta sẽ mang trống tới bên cây đào và vỗ trống để hoa nở nhanh hơn. Đấy là phong tục của chúng ta ngày xưa. Mọi thứ có vẻ hơi trẻ con, nhưng mà thật lãng mạn và thật đẹp.

Khi khách khứa tới, bạn sẽ đón khách ở ngoài vườn. Không khí thật là rộn ràng vui vẻ, đây cả là một sự kiện với bao nhiêu bạn bè đến chơi. Cả các đứa trẻ lớn nhỏ trong nhà đều tham gia và trải nghiệm buổi lễ thiêng liêng này, trong bầu không khí vui tươi thoải mái, thanh thản và tràn đầy tình bạn. Như thế người ta không cần phải dạy con cháu mình cách phải dừng lại trong cuộc sống để mừng đón một điều gì; trẻ nhỏ sẽ tự cảm nhận được và tự chúng sẽ muốn tham gia buổi lễ.

Có lẽ bạn sẽ không tổ chức một buổi lễ cầu kỳ như vậy để chào đón hoa nở với bạn bè mình, và có lẽ bạn cũng chẳng có kẹo mạch nha. Nhưng dù thế nào chăng nữa, việc dành thời gian trong một thời khắc đặc biệt để uống trà hay ăn một bữa ăn với nhau trong sự vui sướng, cùng nhau thưởng thức cái đẹp và sự giản đơn, có thể giúp dẫn dắt trẻ nhỏ tự nhiên bước vào cuộc sống tâm linh”.

À, nói thêm, nếu thích chuyện nhắm rượu với kẹo đá mạch nha, bạn nên đọc thêm truyện ngắn Hương cuội của nhà văn Nguyễn Tuân nhé.

(Bài viết từ Facebook cá nhân của tác giả. theNewViet có biên tập đôi chút)

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin