“Charles Heidsieck, nhà champagne của thời nay”

NGÀY CHAMPAGNE THẾ GIỚI 16-10-2020

ByP. NGUYỄN DŨNG

Ngày 10-10-2020 (GMT +7)

Ông Tyson Stelzer (*) viết, "Trong 10 năm qua, danh thơm của Nhà Champagne Charles Heidsieck, đặc biệt là trong bảy năm trở lại đây, lan tỏa rất đáng kể ở khắp thế giới, các dòng sản phẩm của nhà này liên tục nhận được những vinh danh... "Vì thế tôi không ngần ngại nâng Charles Heidsieck vào cẩm nang The Champagne Guide 2018-2019, là một trong bốn nhà Champagne được trọn điểm 10-10 của tôi, cùng với các nhà Bollinger, Egly-Ouriet and Krug".

Đâu là bí mật của Charles Heidsieck?

Các dòng Champagne của nhà Charles Heidsieck (từ trái qua phải); Brut Réserve, Blanc de Blancs, Rosé (hồng), Vintage (niên vụ) và Blanc des Millénaires

*"GIÀ" HƠN DOM VÀ CRISTAL

Chai Charles Heidsieck Brut Réserve NV hiện là chai Champagne xuất sắc nhất hành tinh so với giá hiện nay của nó. Với 40% vang trữ từ các niên vụ hoàn mỹ trước (với mức trung bình tuổi đời là 19 năm), chai này hơn hẳn bất cứ chai Champagne nào cùng ở ngưỡng "nhập môn". Bạn sẽ nhắn đến Krug? Dĩ nhiên rồi nhưng nên nhớ chai Krug có giá bán cao gấp hơn ba lần chai Charles Heidsieck Brut Réserve NV. Và cũng nhớ lại rằng cả Cristal 2009 lẫn Dom Pérignon 2009 đều đã lên kệ bán lẻ từ khi nào? Chai "trẻ nhất" trong dòng nhập môn Brut Réserve NV của Charles Heidsieck vẫn "già" hơn hẳn.

*MỘT TRONG CHÍN TRÁI NHO

Tuy Charles Heidsieck đang song song hiện hữu với "cô em" Piper-Heidsieck nhưng mỗi năm nhà Piper-Heidsieck làm ra bốn triệu chai, trong khi  nhà Charles Heidsieck chỉ có 500.000 chai. Có nghĩa là cứ trong chín trái nho được thu hoạch thì có tám trái chuyển vào dàn máy ép của Piper và chỉ có một trái dành cho Charles. Nhưng đây chính là "đặc quyền" dành cho Charles Heidsieck phân định đẳng cấp chất lượng vườn nho xuất sức tại nên "tính cách" Champagne Charles Heidsieck.

*MỘT TRONG 36 CHAI

Vào thời cao trào năm 1985, sản lượng của Charles Heidsieck là bốn triệu chai, ngang bằng với sản lượng “Bà Góa” Veuve Clicquot. Ngày nay, Clicquot trội hơn gấp 36 lần.

*CÓ VẤN ĐỀ GÌ CỨ GỌI TÔI

Sau nhiều năm bị bỏ quên bởi chủ nhân là nhà Rémy Cointreau, năm 2011 Charles Heidsieck được mua lại bởi Công ty EPI, một công ty kinh doanh thời trang deluxe của Pháp, và bừng tỉnh. Sau khi đưa Cyril Brun làm chef de cave (từ chuyên ngành chỉ nghệ nhân sản xuất Champagne của một nhà sản xuất Champagne) vào năm 2015, ông chủ tịch Christopher Descours đã đưa số điện thoại cá nhân của mình mà nói, "Cần quyết định nhanh về mua vườn nho hoặc bất cứ thứ gì khác, có vấn đề gì cứ gọi tôi".

Chai Charles Heidsieck Brut Réserve 3 lít

*TƯƠI HƠN, PHONG PHÚ HƠN

Trước đó ông chef de cave Thierry Roset tập trung nguồn nho từ 120 làng chắt lọc ra 60 vườn (crus) tốt nhất, chủ yếu là lấy nho Pinot Noir ở làng Ambonnay; nho Chardonnay ở Oger và nho Pinot Meunier ở làng Verneuil. Đồng thời ông cho tăng tuổi trung bình của vang trữ dành sản xuất các chai Brut Réserve NV từ tám năm (đã rất đáng nể) lên 10 năm. Nhờ sự chắt lọc kỹ càng hơn này mà nguồn nguyên liệu trở nên sạch hơn, tươi hơn. Khi có thêm nguồn vang trữ nhiều năm tuổi hơn thì vang trở nên phong phú hơn, nhiều tầng hương vị hơn. Đây cũng là thực tế nhận thấy được nơi vang của các nhà Bollinger, Krug và Egly-Ouriet.

*NHÂN TỐ STEPHEN

Năm 2013, ông Chủ tịch Christopher Decours cử ông Stephen Lerous, một doanh nhân rất năng nổ, có hấp lực cá nhân lan tỏa và rất nhanh trí lên làm tổng giám đốc nhà Charles Heidsieck. Kết quả khả quan đã tỏ rõ trong bảy năm qua.

*NHỮNG NGẠC NHIÊN CỦA CYRYL BRUN

Khi về làm chef de cave nhà Charles Heidsieck, ông Cyril Brun thừa hưởng những kiến thức quý giá của một serie những đồng nghiệp từng giữ vai trò này kể từ năm 1976. Và chính ông cũng chẳng phải "kẻ ngoài cuộc". Sinh ra ở Ay, có thể gọi là hồn cốt của toàn vùng Champagne, ông là đại diện thế hệ thứ tư của gia đình chuyên sống với nghề sản xuất Champagne. "Sau khi trở thành nhà làm vang (winemaker), tôi đã nộp đơn gửi đến hai nhà Veuve Clicquot và Charles Heidsieck. Tôi đã có 15 năm làm cho nhà Clicquot và nay thì làm tại nhà Charles Heidsieck". Từ năm 2015 đến nay, ông Cyril Brun đã gây không ít ngạc nhiên thú vị, chẳng hạn như không sản xuất chai niên vụ 2015 mặc dù chính ông nhận định đó là một vụ mùa rất tốt và dành hết số vang ấy làm vang dự trữ. Ngạc nhiên đáng kể khác, từ từ đưa vào tái sử dụng thùng gỗ sồi thay vì truyền thống lâu năm của nhà C. H là dùng bồn thép. Và chúng ta chờ đến lúc ông ta sẽ tung ra trở lại chai truyền thống CHAMPAGNE CHARLIE đã từng là vang đỉnh của nhà này mãi đến năm 1985, đặc biệt tại Mỹ.

Chai Charles Heidsieck Brut Réseve "Nhập môn" cỡ nhỏ 375ml

*HỒNG

Rất nhiều người tán dương dòng Blanc de Blancs của nhà Charles Heidsieck nhưng đừng quên rằng dòng Rosé cũng không hề thua kém. Ai uống qua một lần sẽ nhớ hoài sức tươi mát thanh lịch tỏa lộ và vị đầy đậm bền đỗ của chai hồng rất tuyệt này.

*BLANC DES MILLÉNAIRES

Chai Charles Heidsieck Blanc des Millénaires 1995 đã phát hành lâu lắm rồi mà phải đợi mãi đến đầu năm 2018 mới thấy chai 2004 lên kệ.

CHỈ DÁM GIỚI THIỆU RẰNG BẠN SÀNH ĐIỆU CỐ CHỜ KHÔNG LÂU NỮA SẼ CÓ CHARLES HEIDSIECK NIÊN VỤ 2012.

*****

*TYSON STELZER, người Úc, là một cây bút chuyên về vang, một nhà trình bày uyên bác trên màn ảnh truyền hình và một diễn giả quốc tế. Ông đã nhận được nhiều giải vinh danh như The International Wine & Spirit Communicator of the Year, The Australian Wine Communicator of the Year and The International Champagne Writer of the Year. Ông còn là tác giả của 16 cuốn sách về vang, thường xuyên có bài viết đăng ở 15 tạp chí và cũng đã rất nhiều lần ngồi ghế Ban giám khảo các cuộc thi vang Úc. Click vào TysonStelzer.com để đọc các tư vấn về vang của ông.

Bài và ảnh: P. Nguyễn Dũng

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin