Cây

Cây

Ngày 27-08-2020 (GMT +7)

ByLÂM VÂN AN

Ai trong chúng ta cũng mê cây cối phải không bạn? Mỗi khi làm việc căng thẳng đầu óc, cứ quẳng hết qua một bên, đi chăm mấy cái cây trong nhà, tự nhiên người mình khác liền: nhẹ nhàng, thư thái, trầm tĩnh lại. Ai hard core hơn nữa thì ra vườn nhổ cỏ, tưới cây, nhìn coi dây bầu, dây mướp, rau này rau nọ ra được tới đâu, cũng là một thú vui, vừa tao nhã mà cũng chẳng tốn kém mấy.

Minh họa: Pixabay
Minh họa: Unsplash
Ảnh: Tác giả

🌱🌿☘️ 

Mấy cái cây tưởng là vô tri vô giác đứng im ru trong nhà thật ra dạy cho loài người nhiều điều lắm. Vài thứ như:

  1. Đừng tự giới hạn mình. Hãy nhìn cái cây, chúng muốn lớn thế nào thì lớn, phát triển thế nào thì tự phát triển. Loài người cũng thế, thích/muốn thì cho mình cơ hội phát triển thoải mái, đừng bao giờ đặt để cho mình phải thế lọ thế chai, hay ép uổng người khác, phải sống kiểu này kiểu nọ theo ý mình. Hãy như cây, đừng bao giờ limit bản thân mình, hãy để đầu óc thoáng, cởi mở, tiến bộ - have an open mindset.
  2. Tưởng toang mà không toang. Nhiều khi nhìn cái cây ngắt ngoải tưởng nó đã ngủm củ tỏi nhưng nó... vẫn sống. Nhà tôi có cây như ý, tưởng sắp phải vất thùng rác vì héo queo, đen thui, thân xốp xộp xẹp lép vậy mà nó vẫn cố đâm ra chồi mới, sau 6 tháng thì đúng là chết đi sống lại. Sự sống luôn tiếp diễn, âm thầm không mấy ai để ý nhưng mãnh liệt, khoẻ khoắn.
  3. Luôn chiến đấu để tồn tại. Cái gì không giết được ta sẽ làm ta mạnh hơn. Cây đúng là như thế, các cuộc chiến đấu sinh tử làm cây mạnh mẽ, đẹp đẽ hơn. Sau khi thoát xác xấu xí, mấy cái cây trong nhà tôi như khoác áo mới nhìn mượt mà hẳn lên. Thật kỳ diệu.
  4. Tập trung với sứ mệnh của mình. Dù hoàn cảnh chung quanh thế nào, nhiệm vụ cây là lọc không khí, sinh trưởng và đẹp đẽ. Mấy cái cây nhà tôi làm đúng chức năng đó, cho dù môi trường xung quanh chúng có xấu xí dơ bẩn cỡ nào.
  5. Thành công không có cùng một khuôn mẫu. Không phải cây nào cũng cần cùng một lượng nước, lượng thức ăn. Tiêu chí về thành đạt, hạnh phúc của người này không nhất thiết phải là của người khác. Bạn là cà chua, tôi là xương rồng. Mỗi người mỗi kiểu không ai giống ai. Nên để thành công, tôi sẽ không cần và không thể đi theo con đường của bạn. Mỗi người có mỗi lối đi riêng.
  6. Hướng sáng. Dù bạn có để cây ở đâu, chúng sẽ quay ra ánh sáng. Phần cây bên gần cửa sổ, sẽ tốt hơn. Người cũng vậy, hướng về nguồn năng lượng tốt, tích cực bạn sẽ hạnh phúc vui vẻ hơn là hang out với những ai toxic, u mê.

Đó, vài bài học từ mấy cái cây trong nhà của mình đó. Cuộc sống dạy mình nhiều thứ, quan trọng là mình chịu lắng nghe hay không thôi, bạn công nhận không?

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin