Cao lầu phố Hội

ByTHANH NHÀN

Ngày 23-08-2020 (GMT +7)

Ở Hội An, ngoài kiến trúc mang tính lịch sử lâu đời, ẩm thực là một nét đặc trưng vô cùng độc đáo. Ẩm thực Hội An không đơn thuần là những món ăn ngon đậm vị mà còn là tinh hoa văn hóa, thể hiện sự giao thoa đa bản sắc, đến từ các vùng đất khác nhau trên phố Hội bé nhỏ hàng trăm năm.


Giữa muôn vàn “mỹ vị trần gian” ở Hội An, cao lầu là độc đáo và nổi bật hạng nhất. Tựa như cơm hến là của Huế, cao lầu phải là của Hội An. Một số người cho rằng cao lầu bắt nguồn từ Trung Hoa vì có thịt xá xíu (người Hội An gọi là thịt xíu), số khác lại cho rằng cao lầu bắt nguồn từ Nhật Bản vì có sợi mì giống mì udon. Nhưng điều này dường như chưa được cả hai nước công nhận. Cao lầu, vì thế có lẽ là một món ăn được tổng hợp từ nhiều dân tộc, được dân bản địa điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị địa phương. Có người giải thích cao lầu là tiếng đọc trại đi của “cao làu”, ngày xưa vì khó khăn người ta lấy bánh phở (cao quỷn) thái sợi, trộn thêm rau củ, chan nước cho dễ ăn. Sau này, cao lầu được bày bán nhiều hơn trong các quán ăn, các doanh nhân nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên sân thượng, lầu hai của quán để ăn. Còn các thực khách khác, lại vừa có thể thưởng thức món ngon, vừa được ngắm cảnh đẹp. Cao lầu, vì vậy, có thể xuất phát từ những mẩu chuyện dân gian truyền miệng hàng bao đời nay như thế…

Cao lầu là sự hòa trộn giữa bún và phở, lại mang nét hao hao mì Quảng, nhưng được chế biến kỳ công hơn. Tinh túy của món ăn chính là sợi mì, mà người Hội An gọi là “bánh cao lầu”. Để làm được sợi mì ngon, đầu tiên phải chọn loại gạo ngon để tạo nên độ giòn và dẻo khô đặc trưng. Gạo đem ngâm nước tro, phải là loại tro củi tràm lấy từ Cù Lao Chàm, sau khi lọc kỹ thì xay thành bột. Nước xay bột lấy từ giếng Bá Lễ, một giếng nước nổi tiếng đã có từ lâu đời ở Hội An. Tiếp tục dùng vải lọc nhiều lần cho bột dẻo, ráo, cán thành miếng, rồi xắt thành từng sợi, hấp nhiều lần cuối cùng mới đem phơi cho khô. Đây là những bí quyết “để đời” giúp cho sợi cao lầu thơm ngon, có màu vàng rượm, dẻo dai, và điều đó cũng giải thích vì sao ngoài Hội An thì không thể thưởng thức món này đúng chuẩn ở bất kỳ đâu được.

Ảnh: Tác giả

Một tô cao lầu vừa vặn sẽ gồm những sợi mì vàng, dai, sần sật, bên trên có vài lát thịt xíu, tóp mỡ, mấy miếng ram khô chiên giòn rưới thêm một muỗng mỡ nước, một muỗng nước sốt thịt. Nước lèo chỉ chan chừng một muỗng canh cho thêm phần đậm đà, dùng đũa trộn đều lên, sợi mì thấm nước sốt, óng ánh, mùi thơm của mì, của thịt quyện vào nhau, trước mặt là dĩa giá chần, rau đắng, rau thơm tươi sống, ăn kèm, vừa thanh, vừa tạo cảm giác không ngấy.

Hội An có nhiều nơi bán cao lầu. Nếu là người yêu thích sự mộc mạc, giản dị, hãy chọn thưởng thức cao lầu ở những quán vỉa hè, gánh hàng rong, hay hàng quán ven sông Hoài. Dù là những quán nhỏ bên đường, nhưng dư vị từng món ăn nơi đây luôn khiến du khách trầm trồ, ấn tượng. Cao lầu, tuy không hẳn là món ngon xuất sắc nhất, nhưng là món ăn đặc trưng nhất của người dân phố Hội. Có lẽ tại Hội An, người ta không chỉ thưởng thức một món ăn mà còn thưởng thức cả phong vị của mảnh đất này.

Tháng 8, 2020

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin