Canva và câu chuyện khởi nghiệp trong kỷ nguyên “sáng tạo hay là chết”

Canva và câu chuyện khởi nghiệp trong kỷ nguyên “sáng tạo hay là chết”

Ngày 03-10-2020 (GMT +7)

ByBẢO KHÔI

Từng có mặt trong danh sách tỷ phú trẻ dưới 30 tuổi của Forbes, Melanie Perkins đang được xem là một hiện tượng với thành công của trang canva.com do cô sáng lập. Canva hiện phổ biến đến mức gần như không ai không biết, đặc biệt những người làm báo và mê truyền thông xã hội. Câu chuyện về Melanie Perkins và Canva cho thấy ý tưởng luôn là chìa khóa của mọi vấn đề và để làm nên cái mới thì chỉ có sáng tạo là con đường duy nhất phải đi…

Tỷ phú trẻ nhất nước Úc Melanie Perkins (COURTESY OF CANVA)

Là con gái của một giáo viên sinh ở Úc và một kỹ sư Malaysia có gốc gác Philippines và Sri Lanka, Perkins muốn trở thành vận động viên trượt băng chuyên nghiệp trước khi nhập học tại Đại học Tây Úc. Tuy nhiên, khi vào đại học và trong lúc dạy sinh viên đồng nghiệp kỹ thuật đồ họa cơ bản trên máy tính như một phần trong chương trình nghiên cứu truyền thông và thương mại của mình, Perkins nảy ra một ý tưởng. Quá trình thiết kế và in áp phích hoặc tờ rơi - soạn trong Adobe Photoshop hoặc Microsoft Word, chuyển đổi thành kích thước phù hợp và lưu dưới dạng PDF, rồi mang tất cả đến một cửa hàng chẳng hạn Staples để in ra - dường như quá cồng kềnh trong thời đại internet, thay vì làm tất cả ở một nơi với một công cụ trực tuyến.

Cô nói: “Làm sao để việc thiết kế trở nên thực sự đơn giản chính là ý tưởng đầu tiên của tôi”. Vấn đề rõ ràng đến nỗi Perkins sợ rằng ai đó đưa ra giải pháp trước nếu cô trì hoãn. Cô thuê người lập một trang web Flash để nhắm đến một khoảng trống thị trường mà cô xác định là ổn định và chưa được phục vụ: kỷ yếu học đường. Thế là Perkins và bạn trai, Cliff Obrecht, thành lập Fusion Books. Còn một học kỳ nữa là xong chương trình đại học nhưng Perkins tạm gác. Thị trường kỷ yếu học đường phát triển nhanh không ngờ. Vào mùa cao điểm, mẹ của Perkins phải thức suốt đêm để chạy máy in; trong khi Obrecht miệt mài ôm điện thoại nhận đơn đặt hàng. Họ bắt đầu tiếp cận đến 400 trường.

Dù vậy, để phát triển doanh nghiệp và mở rộng thị trường rộng hơn, Fusion Books không thể chỉ quanh quẩn ở Perth. Khi loay hoay tìm kiếm hướng phát triển, Perkins nhận thấy và chụp ngay một cơ hội mong manh. Đó là năm 2011, khi nhà đầu tư Bill Tai ở Thung lũng Silicon đến Perth làm giám khảo một cuộc thi khởi nghiệp. Biết được chuyện Bill Tai tổ chức một tiệc tối, Perkins và Obrecht đến và làm những người tham dự ngạc nhiên thú vị với cái bánh pizza đặc biệt: nó được phủ trên mặt, bằng đồ họa, với mẫu thiết kế của danh thiếp, thực đơn, tờ rơi…

Tuy nhiên, những nhà đầu tư đến từ Mỹ gần như không quan tâm việc bỏ vốn. Perkins và Obrecht cũng không gặp may khi sang Mỹ gõ cửa các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon. “Tôi phải nói thật, thật không may, là tôi không cảm thấy thoải mái để làm ăn ở Úc” – một nhà đầu tư phản hồi. “Tôi không chắc dự án này có ý nghĩa gì không” – một người khác phúc đáp. Cuối cùng, cuộc săn lùng nhà đầu tư cũng có kết quả. Qua một nhóm kết nối, Perkins và Obrecht gặp Cameron Adams, cựu nhân viên Google vừa dựng một doanh nghiệp ở Sydney. Trước khi gặp Adams vào tháng 3-2012, Perkins và Obrecht nghĩ sẽ có buổi nói chuyện với một người với vai trò tư vấn. Tuy nhiên, Adams tỏ ra đặc biệt hào hứng với dự án, và chỉ ba tháng sau, anh trở thành người đồng sáng lập thứ ba. Canva ra đời. Năm 2012 và 2013, Canva gọi vốn được 3 triệu USD, trong đó có một khoản tài trợ quan trọng từ Chính phủ Úc.

Tháng 8-2013, Canva được giới thiệu để lấy ý kiến trên một số trang blog công nghệ và vài người dùng thử. Adams và nhóm kỹ sư Canva phải thức khuya để canh người đăng ký đăng nhập vào trang. Tưởng là sẽ ào ạt nhưng chẳng có “ma” nào vào. Liệu đây có phải là thời điểm tốt để tung ra một trang đồ họa trực tuyến như Canva? Sự phát triển của Instagram và Twitter đang thay đổi cách mà giới doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Từ học sinh, tác giả tự in sách đến thậm chí văn phòng cảnh sát, ai cũng đột nhiên quan tâm sự hiện diện của mình trên mạng. Vấn đề là làm sao để giúp sự hiện diện của họ trông lôi cuốn hơn. À, điểm mấu chốt là ở chỗ này. Canva tập trung vào các thiết kế hình ảnh và các tùy biến thiết kế hỗ trợ sự cá nhân hóa việc trình bày trên Instagram, Facebook… Thế là “dân chơi” mạng xã hội hưởng ứng nhiệt liệt. Số đăng ký đăng nhập Canva tăng vọt lên 50.000 trong tháng đầu tiên. Đến năm 2014, vào thời điểm gọi thêm được ba triệu USD vốn đầu tư, website Canva đã có 600.000 người sử dụng với 3,5 triệu mẫu thiết kế!

Ba nhà đồng sáng lập Canva: Cliff Obrecht (trái), Melanie Perkins và Cameron Adams (COURTESY OF CANVA)

Năm 2014, Obrecht khai trương trụ sở hải ngoại đầu tiên ở Manila (Philippines) và thuê cựu giám đốc văn phòng Trung Quốc của LinkedIn mở chi nhánh ở Hoa lục. Tháng 10-2019, Canva tổ chức sự kiện ra mắt “Canva for Enterprise” tại New York, nhắm vào giới doanh nghiệp sừng sỏ. Tại sự kiện này, Perkins đã trình bày ý tưởng với đại diện khoảng 100 công ty, trong đó có Equinox, JPMorgan và HubSpot. Tháng 12-2019, Canva bắt đầu ngang ngửa người khổng lồ Adobe khi tung ra công cụ biên tập video. Dĩ nhiên Adobe không ngủ gục. Họ đã tung ra chương trình sử dụng miễn phí (freemium), Adobe Spark, từ năm 2016. Trong khi Canva cho biết website mình hiện được sử dụng tại 50.000 đại học và 25.000 tổ chức phi lợi nhuận thì Adobe nói rằng họ đang có 23 triệu account xài Spark miễn phí.

Dù thế nào, Canva cũng đang trên đường trở thành người khổng lồ. Hiện có hơn 30 triệu người từ 190 quốc gia đang dùng Canva.com (với hơn 3 tỉ mẫu thiết kế) để design mọi thứ, từ đồ họa Pinterest, poster, danh thiếp, ảnh đại diện trên Facebook, đến thực đơn nhà hàng. Doanh thu Canva đến từ việc bán phiên bản premium với 10 USD/tháng. Dĩ nhiên premium có nhiều mẫu thiết kế đẹp và độc đáo hơn. Ảnh chất lượng cao (Canva có hàng triệu) được cộng thêm 1 USD. Tính đến tháng 6-2020, Canva, với số nhân viên khoảng 700 người, đã gọi thêm được 60 triệu vốn đầu tư, nâng giá trị công ty lên 6 tỷ USD; và nâng tài sản cá nhân của CEO Melanie Perkins lên 1,3 tỷ USD, đưa cô lên vị trí tỉ phú trẻ nhất nước Úc ở tuổi 32.

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin