Ở cái xứ Bắc Mỹ lạnh lẽo này, trái cây không phong phú bằng những xứ nhiệt đới. Xa Việt Nam, lắm khi tôi thèm một trái măng cụt chua chua ngọt ngọt thanh tao, một trái chôm chôm tươi rói mà tôi luôn muốn cho vào miệng cắn để rồi ngưng ngay lại khi vừa chạm môi, vì nhớ hay bị mẹ la “vỏ nó dơ lắm mà cho vô miệng”, một cái cóc chín vàng thơm nứt mũi, hay một lát đu đủ ngọt lịm tan trên đầu môi…

Nói nào ngay, nếu chịu bỏ chút xíu tiền để thoả mãn cơn ghiền thì cũng mua được, nhưng nhất định là không giống hương vị bên nhà. Trái cóc không tươi giòn bằng. Mãng cầu xiêm thì hoặc quá cứng hoặc đã mềm nhũn. Còn những trái chôm chôm Thái Lan đều một màu nằm ngoan ngoãn trong dãy bao nilon tròn trịa có bấm lỗ thì không thể so sánh được với những trái chôm chôm xanh đỏ lùm xùm lá cành nằm ngang dọc trong giỏ sắt đằng sau xe đạp của một bác da sạm nắng.

 

Nhưng ông trời cũng khá công bằng. Mùa hè ở đây các loại dâu lên ngôi. Này nhé, strawberries (dâu Tây), blueberries (trái việt quất), raspberries (trái mâm xôi), blackberries… Hè cũng là mùa của đào, mận, lê, táo. Ở nhà chúng tôi rất thích ăn nhiều trái cây. Ngoài ăn tươi hay đóng hộp để dùng quanh năm, tôi cũng rất thích chế biến nhiều món ăn nhẹ với nguyên liệu chủ yếu là trái cây tươi. Và đây là một món ngon, tương đối dễ làm mà lại rất… đẹp.

Tôi chẳng biết tên nó là món gì, hay tạm gọi là bánh dâu?

Phần nguyên liệu tương đối đơn giản. Bạn cần nhiều… trái cây. Như đã nói đang mùa dâu, nên tôi dùng các loại dâu khác nhau. Bạn cũng có thể dùng đào, kiwi hay ngay cả xoài cũng sẽ rất ngon. Phần đế bánh là bột ngàn lớp (nếu bạn biết làm), còn không ra chợ mua một hộp puff pastry làm sẵn rất tiện. Trải lớp bột ra lên khuôn, dùng nĩa đâm khắp mặt bột để khi nướng bánh không bị phồng. Rải lên một lớp đường cát trộn với bột quế (cinnamon powder), bạn cho vào lò nướng sơ qua cho hơi ươm vàng là vừa đủ để căn bếp nhỏ thơm lừng rồi đó.

Trong khi chờ đế bánh nguội, bạn trộn kem. Bạn dùng mascapone cheese, trộn vào đó chút đường cát, bột quế, và vỏ chanh mài nhuyễn. Lớp kem này mỏng thôi, nhẹ nhàng lắm, nhưng đủ để níu chân mấy bạn trái cây nằm cho ngay ngắn, và cũng vừa đủ để để lại một hương vị ngọt thơm khó quên nơi đầu lưỡi. Vậy thôi là đã xong phần chế biến. Còn lại bạn chỉ việc sắp lên đế bánh đã quét kem những loại trái cây mà mình chuẩn bị sẵn. Cắn một miếng bánh vô miệng, cái giòn tan của bột hoà quyện với lớp kem rất thanh, cộng với bao nhiêu vị chua ngọt của các loại trái cây, bạn sẽ cảm thấy như mình đang có một bản hợp xướng của hương vị ngay trên đầu lưỡi.

Món bánh này đã ngon, dễ làm mà lại còn rất đẹp nữa. Nếu có khách đến thăm nhà, đơn giản vậy thôi nhưng chắc chắn sẽ làm họ nhớ bạn đấy!