20th Century Fox sẽ chỉ còn là “lịch sử”

ByTUẤN LALARME

Ngày 13-08-2020 (GMT +7)

Mới đây thương hiệu phim truyền hình 20th Century Fox Television đã bị Disney thay đổi tên, bỏ hẳn chữ Century Fox, để biến thành 20th Television. Động thái này tiếp nối loạt thay đổi về thương hiệu sau khi Disney mua lại hãng 21th Century Fox với thỏa thuận trị giá 71 tỷ USD. 21st Century Fox sở hữu các thương hiệu con nhưng khán giả đại chúng biết đến nhiều nhất chính là hãng phim 20th Century Fox với việc sản xuất cả điện ảnh và truyền hình.

“20th Century Fox” bị đổi thành “20th Television”

------------------------------------------------ 

20th Century Fox từng là một trong sáu hãng phim lớn nhất Hollywood (Big Six), gồm Walt Disney Studios, Warner Bros., Universal Pictures, Columbia Pictures, và Paramount Pictures. Thuật ngữ “phim độc lập” một phần được định nghĩa dựa vào việc phim đó không do sáu hãng phim lớn này của Hollywood sản xuất. Điều đó cho thấy 20th Century Fox từng lớn mạnh đến nhường nào trong suốt quá trình tồn tại 83 năm của mình. Cần nhắc lại, đây là hãng phim sở hữu những tựa phim đỉnh cao như Star Wars, Home Alone, The Sound of Music, Avatar, Titanic... Khán giả yêu điện ảnh hẳn đã quen thuộc với logo 3D đầy ấn tượng có với ba khối xếp chồng nhau của ba chữ “20th”, “Century” và “Fox”. Điều này đang trở thành lịch sử và nó chỉ còn tồn tại ở những bộ phim được quay trước khi quyết định đổi tên diễn ra.

Đầu tiên là việc đổi tên của hãng 20th Century Fox thành 20th Century Studios; hãng sản xuất phim độc lập Fox Searchlight Pictures đổi thành Searchlight Pictures đã được thực hiện từ đầu năm 2020. Và giờ đây đến lượt mảng truyền hình mất đi chữ Fox yêu quý của bao người mến mộ điện ảnh. Có thể hình ảnh 3D và cách xếp khối vẫn được giữ y nguyên, nhưng tính nguyên gốc của một thương hiệu nổi tiếng đã không còn nữa.

Big Six đã trở thành Big Five. Sau khi thu tóm 21st Century Fox, Disney trở thành một đế chế lớn mạnh chưa từng thấy. Năm 2019, Disney đã đạt kỷ lục về doanh thu với hơn 13 tỷ USD. Năm 2020 có thể là một năm khó khăn cho nhà Chuột vì dịch Covid đã đẩy xa những sản phẩm hái ra tiền đến từ vũ trụ điện ảnh Marvel hay nhiều bom tấn khác. Tuy nhiên, với sự sở hữu loạt thương hiệu lớn nhất của làng điện ảnh thế giới, Disney chỉ cần đợi ngày rạp chiếu phim khôi phục, họ sẽ tiếp tục là hãng phim đi đầu trong việc tạo nên những bộ phim khiến khán giả không thể từ chối việc bỏ tiền.

Một số người lo ngại sự kiện Disney mua lại thương hiệu. Phải biết rằng, Searchlight Pictures là một trong những hãng phim tạo ra những tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật tốt, thường có mặt tại các giải thưởng hay liên hoan phim lớn, trong khi đó Disney vốn luôn được đánh giá là một “công viên giải trí theo chủ đề”; và do vậy, có thể làm suy yếu tính hàn lâm của Searchlight Pictures. Mới chỉ nửa năm quan sát, có vẻ như Disney sẽ để các hãng phim vốn có phong cách truyền thống giữ được phẩm chất như cũ. Dù vậy, không ai biết tương lai như thế nào. Liệu thương hiệu đã tạo ra những sản phẩm như The Grand Hotel BudapestThe Full MontySidewaysLittle Miss SunshineJunoBlack Swan có bị cắt mất tính sáng tạo của mình?

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận bản tin